• ก้อนที่ร่องอกเป็นอะไรต้องทำการดูแลอย่างไร

  • มีตุ่มใหญ่อยู่ตรงร่องอกแต่ไม่ใหญ่เท่าไหรคะ จะเป็นอะไรไหมคะ ต้องรักษาอย่างไรค่ะ

     สวัสดีคะคุณ ณัฐชา ฐาขนิษ

    ก่อนอื่นต้องมาดูกันก่อนนะค่ะ ว่าตุ่มนั้นเป็นอะไรค่ะ และเป็นอะไรได้บ้างนะค่ะ

    • การติดเชื้อเป็นฝีหนอง ต้องทำการกรีดเอาหนองออกค่ะ และอาจจะมีความจะเป็นต้องได้รับยาฆ่าเชื้อร่วมด้วยค่ะ
    • ก้อนเนื้อ ซึ่งอาจจะเป็นก้อนเนื้อธรรมดาหรือ เป็นเนื้องอกอื่นๆ ที่ต้องดูกันค่ะ อาจจะมีความจำเป็นต้องตัด หรือ เจาะเอาชิ้นเนื้อไปตรวจค่ะ ว่าเป็นอะไรค่ะ
    • อาจจะเป็นรอยแผลเป็น
    • หรืออาจจะเป็นตุ่มที่เกิดจากการแพ้ก็ยังได้ค่ะ

    แนะนำพบแพทย์อีกครั้งนะค่ะ