• มีตุ่มใสขึ้นฝ่ามือ รอบข้างนิ้วมือ ไม่มีอาการคัน แต่รู้สึกแสบๆ แนะนำการรักษาให้หน่อย

  •  Lalita Chanpoom
    สมาชิก
    มีตุ่มใสขึ้นบริเวณ ฝามือ รอบข้างนิ้วมือ ตอนแรกก็ไม่ได้สนใจคิดว่าคงหายเอง พอนานๆไปเริ่มมีเยอะขึ้นตุ่มเดิมก็ไม่หาย แต่ไม่มีอาการคันค่ะ แต่รู้สึกแสบๆมือบ้าง ช่วยแนะนำการรักษา หรือยารักษาให้หน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Lalita Chanpoom,

                      ตุ่มน้ำใสที่เกิดที่ฝ่ามือ รอบข้างนิ้วมือ อาจเป็น

                      - ผื่นผิวหนังอักเสบชนิดตุ่มน้ำใส (dyshidrosis) ซึ่งจะพบผื่นเรียงตัวตามด้านข้างของนิ้วมือ ด้านข้างฝ่ามือ และฝ่ามือ นอกจากนี้อาจพบที่ฝ่าเท้าได้ แต่มักจะมีอาการคันมากร่วมด้วย ตุ่มน้ำเหล่านี้จะหายไปได้เอง โดยจะค่อยๆ แห้งและลอกออกภายใน 2-3 สัปดาห์ และเห็นเป็นขุย ผิวแดงและอาจเจ็บเล็กน้อย อาการจะเกิดขึ้นเป็นๆ หายๆ

                     - โรคหิด แต่มักจะทำให้มีอาการคันมากร่วมด้วย และจะยิ่งคันในเวลากลางคืน

                     - การแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น สบู่ ผงซักฟอก น้ำยาซักผ้า น้ำยาขัดห้องน้ำ ยาฆ่าแมลง รวมถึงแพ้ถุงมือ เป็นต้น แต่มักมีอาการคันร่วมด้วย หรืออาจทำให้เจ็บแสบก็ได้

                      - โรคตุ่มน้ำพองจากภูมิคุ้มกัน (pemphigus และ bullous pemphigoid) แต่จะพบตุ่มพองน้ำที่บริเวณอื่นๆ ของร่างกายด้วย

                      ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการแกะ เกา บีบตุ่มดังกล่าว และหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งต่างๆ ที่อาจทำให้แพ้ไปก่อน ควรใส่ถุงมือ เมื่อต้องใช้มือสัมผัสสารเคมีต่างๆ หรือหากใช้อยู่ แนะนำควรลองเปลี่ยนชนิดของถุงมือ เพราะอาจแพ้ถุงมือที่ใส่ก็ได้ หากอาการไม่ดีขึ้น ตุ่มใสยังไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ