• มีตุ่มใสๆ เล็กๆ ขึ้นตามแขน เมื่อเหงื่อออกจัดหรือออกกำลังกายร้อนๆ ไม่เจ็บ ไม่คัน

  •  Piyabut Damprapa
    สมาชิก
    เมื่อเหงื่อออกจัดหรือออกกำลังกายร้อนๆ จะมีตุ่มน้ำใสๆ ขึ้นตามแขนไม่เจ็บไม่คันใดๆ

    สวัสดีค่ะ คุณ Piyabut Damprapa,

                      อาการมีตุ่มน้ำใสเล็กๆ ขึ้นตามแขนเวลามีเหงื่อออก หรือออกกำลังกกาย อาจเกิดจาก

                     1. เป็นผดร้อน อาจเห็นเป็นตุ่มน้ำใสหรือเป็นตุ่มแดงขนาดเล็ก เกิดจากต่อมเหงื่อที่อุดตัน โดยเฉพาะเมื่อเหงื่อออก หรืออยู่ในสภาพอากาศที่ร้อนและชื้น และจะหายได้เองเมื่ออากาศเย็นลง มักมีอาการคันหรือเจ็บแสบร่วมด้วย

                     2. แพ้เหงื่อตนเอง ซึ่งเป็นลมพิษชนิดหนึ่งที่เกิดจากการโดนความร้อนกระตุ้น แต่ผื่นที่เกิดจะมีลักษณะเป็นปื้นแดง และมักเป็นทั่วตัว โดยเฉพาะที่หน้าอก ใบหน้า แผ่นหลังส่วนบน และแขน ร่วมกับมีอาการคัน

                      3. ผื่นแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองจากสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ เช่น ไรฝุ่น ขนสัตว์ เกสรดอกไม้ โลหะบางชนิด รวมถึงการทานอาหารบางอย่างที่แพ้ โดยผื่นที่เกิดอาจเป็นตุ่มน้ำใสหรือตุ่มนูนแดงก็ได้ แต่มักมีอาการคันร่วมด้วย

                      หากอาการเกิดขึ้นเฉพาะเวลาที่ร่างกายร้อน ก็น่าจะเป็นผดร้อนได้  และหากผื่นหายไปได้เอง ไม่มีอาการคันหรือเจ็บแสบ ก็ไม่ได้อันตรายอะไร การป้องกัน ก็แค่พยายามหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่อากาศร้อน ไม่ตากแดดจ้า ส่วนการออกกำลังกาย ก็อาจออกในห้องแอร์ เป็นต้น แต่เนื่องจากไม่ได้อันตรายอะไร ก็อาจไม่จำเป็นต้องหลีกเลี่ยงก็ได้ อย่างไรก็ตาม หากมีอาการคันหรือเจ็บแสบร่วมด้วย หรือเกิดตุ่มขึ้นตลอดเวลา ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางผิวหนังเพื่อตรวจค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Piyabut Damprapa,

                      อาการมีตุ่มน้ำใสเล็กๆ ขึ้นตามแขนเวลามีเหงื่อออก หรือออกกำลังกกาย อาจเกิดจาก

                     1. เป็นผดร้อน อาจเห็นเป็นตุ่มน้ำใสหรือเป็นตุ่มแดงขนาดเล็ก เกิดจากต่อมเหงื่อที่อุดตัน โดยเฉพาะเมื่อเหงื่อออก หรืออยู่ในสภาพอากาศที่ร้อนและชื้น และจะหายได้เองเมื่ออากาศเย็นลง มักมีอาการคันหรือเจ็บแสบร่วมด้วย

                     2. แพ้เหงื่อตนเอง ซึ่งเป็นลมพิษชนิดหนึ่งที่เกิดจากการโดนความร้อนกระตุ้น แต่ผื่นที่เกิดจะมีลักษณะเป็นปื้นแดง และมักเป็นทั่วตัว โดยเฉพาะที่หน้าอก ใบหน้า แผ่นหลังส่วนบน และแขน ร่วมกับมีอาการคัน

                      3. ผื่นแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองจากสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ เช่น ไรฝุ่น ขนสัตว์ เกสรดอกไม้ โลหะบางชนิด รวมถึงการทานอาหารบางอย่างที่แพ้ โดยผื่นที่เกิดอาจเป็นตุ่มน้ำใสหรือตุ่มนูนแดงก็ได้ แต่มักมีอาการคันร่วมด้วย

                      หากอาการเกิดขึ้นเฉพาะเวลาที่ร่างกายร้อน ก็น่าจะเป็นผดร้อนได้  และหากผื่นหายไปได้เอง ไม่มีอาการคันหรือเจ็บแสบ ก็ไม่ได้อันตรายอะไร การป้องกัน ก็แค่พยายามหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่อากาศร้อน ไม่ตากแดดจ้า ส่วนการออกกำลังกาย ก็อาจออกในห้องแอร์ เป็นต้น แต่เนื่องจากไม่ได้อันตรายอะไร ก็อาจไม่จำเป็นต้องหลีกเลี่ยงก็ได้ อย่างไรก็ตาม หากมีอาการคันหรือเจ็บแสบร่วมด้วย หรือเกิดตุ่มขึ้นตลอดเวลา ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางผิวหนังเพื่อตรวจค่ะ