• มีตุ่มน้ำใสๆ รอบๆสีแดง เจ็บแสบและคัน เป็นทั่วตัว เกิดจากอะไร

  •  naphat
    สมาชิก
    อยากจะทราบว่า อาการต่อไปนี้ คืออะไรค่ะ 1. มีตุ่มใสๆ พอตุ่มใสแตกก็จะมีน้ำใสๆออกมา 2. บริเวณตุ่มนั้นแตกจะมีสีแดงหรือมีสีแดงรอบๆตั้งแต่เป็นตุ่มใส 3. เจ็บแสบ ไม่มีอาการคัน เป็นมาได้ 3-4 วัน 4. มีทั้งหน้า คอ ไหล่ ขา แขน หลัง ใต้หน้าอก 5. ปวดศรีษะ ไม่มีไข้
    naphat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ naphat

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -งูสวัด จะเป็นตุ่มน้ำใสและแสบตามตำแหน่งที่มีเส้นประสาทไปเลี้ยง

    -อีสุกอีใส จะเป็นตุ่มน้ำทั่วตัว

    -เริม เป็นตุ่มน้ำใสบริเวณปากหรืออวัยวะเพศ

    -ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน ในระยะแรกอาจมีอาการเป็นตุ่มน้ำได้

    การวินิจฉัยต้องอาศัยการเห็นรอยโรคจริง รวมทั้งเอาน้ำจากในตุ่มไปตรวจดูเพิ่มเติมว่าเป็นเชื้อใดค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่ม ไม่เอายาอะไรไปทาที่ตุ่มเพราะอาจทำให้ติดเชื้อ คือถ้าเป็นตุ่มน้ำใสจากอีสุกอีใส ตุ่มน้ำจะหายไปได้เอง ไม่จำเป็นต้องทายา ยกเว้นในผู้ป่วยกลุ่มที่มีโรคประจำตัวทำให้ภูมิคุ้มกันต่ำกว่าปกติอาจจะต้องได้รับยารับประทานและยาทาเพื่อต้านเชื้อไวรัส ไม่จำเป็นในคนปกติ อาบน้ำได้ตามปกติ ใช้น้ำเปล่าสะอาด ไม่ควรใช้สบู่ไปขัดถูแรงๆ

    ควรไปพบแพทย์ได้เลยค่ะ ถ้าเป็นตุ่มน้ำทั่วตัวและแสบมาก หากมีไข้ ตุ่มมีลักษณะติดเชื้อเช่นแดง ร้อน มีหนองไหลควรรีบไปค่ะ

    อาจมีโอกาสเป็นโรคติดต่อ ซึ่งโรคงูสวัดและอีสุกอีใสสามารถติดต่อกันได้ผ่านทางการหายใจเรียกว่าติดต่อง่ายมาก ดังนั้นถ้าในบ้านมีเด็กเล็ก ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีโรคประจำตัวหลายอย่าง ควรปรึกษาแพทย์และพาผู้ที่เสี่ยงไปตรวจด้วยถ้าเริ่มมีอาการคล้ายกันค่ะ