• ตุ่มใสๆบริเวณลำตัว

  • ผมมีตุ่มใสๆบริเวณคอ ขา หลัง ลำตัว มีอาการเจ็บคอเวลากลืนน้ำลายครับ ตุ่มใสๆจะมีไม่มาก ผมพึ่งรู้วันนี้ครับ คือมันเป็นอะไรหรอครับ ผมไม่กล้าปรึกษาคนอื่น

    สวัสดีค่ะ คุณ โย

    สาเหตุของตุ่มน้ำใสตามลำตัวที่พบได้บ่อยคือ โรคอีสุกอีใส โดยอาการของโรคนี้ได้แก่ จะมีไข้ต่ำ รู้สึกครั่นเนื้อครั่นตัว เหนื่อยง่าย เฉื่อยชา ปวดศีรษะ เจ็บคอ อยากอาหารลดลง จากนั้นจะเกิดผื่นเป็นจุดแดง ๆ ตามร่างกาย ทั้งใบหน้า หน้าอก หลัง ปาก เปลือกตา อวัยวะเพศ ผื่นแดงเหล่านี้จะเริ่มกลายเป็นตุ่มพองขนาดเล็ก มีน้ำใส ๆ ภายในตุ่มในอีก 2-4 วัน จากนั้นตุ่าจะเริ่มตกสะเก็ดตามมา

    ส่วนโรคงูสวัสดเป็นอีกโรคที่พบได้บ่อย และมีลักษณะตุ่มน้ำใสคล้ายกัน แต่อาจมีอาการปวดหัวและมีไข้ จากนั้นจะรู้สึกปวดแสบปวดร้อนบริเวณผิวหนัง บางรายอาจมีอาการชาด้วย เมื่อใช้มือสัมผัสแล้วจะรู้สึกเจ็บ จากนั้นบริเวณที่ปวดจะมีผื่นสีแดงขึ้น ก่อนจะกลายเป็นตุ่มน้ำ โดยตุ่มน้ำอาจเกิดขึ้นในลักษณะเป็นกลุ่ม และเรียงเป็นเส้นยาวไปตามแนวของเส้นประสาทเป็นต้น

    หากไม่แน่ใจแนะนำให้ไปตรวจที่โรงพยาบาลอีกทีค่ะ ส่วนการรักษาขึ้นกับสาเหตุที่พบค่ะ

    ตอนนี้ตุ่มใสๆเริ่มมีเรื่อยๆครับ ถ้าผมเป็นอีสุกอีใส ผมควรรักษาอย่างไรครับ

    สวัสดีค่ะ

    การรักษาอีสุกอีใสจะรักษาตามอาการค่ะ เช่น หากมีไข้ สามารถบรรเทาอาการไข้และปวดด้วยยาพาราเซตามอลค่ะ  หากตุ่มคันอาจทานยาแก้แพ้เพื่อบรรเทาอาการคันค่ะ และอีสุกอีใสจะหายได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ค่ะ แต่หากมีอาการรุนแรงอาจจะต้องร้บประทานยาเพื่อลดการแพร่กระจายของไวรัสในร่างกายค่ะ ซึ่งควรจะไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลค่ะ หากจำเป็นต้องได้รับยาสำหรับไวรัสอีสุกอีใสคุณหมอจะเป็นผู้พิจารณาให้ค่ะ

    นอกจากนี้อาการอื่นที่จำเป็นต้องรีบไปพบแพทย์เนื่องจากเป็นภาวะแทรกซ้อนของโรคอีสุกอีใส ได้แก่ ไอมาก หอบเหนื่อย หายใจลำบาก อาเจียนบ่อย กินไม่ได้ อ่อนเพลีย มีไข้สูงเกิน 3-4  วัน คอแข็งจนก้มไม่ได้ เป็นต้นค่ะ

    ขอให้หายไวไวนะคะ