• มีอาการคันหลังจากเล่นน้ำสงกรานต์ และเป็นตุ่มใสๆเล็กๆขึ้นตามแขน เป็นอะไร

  •  ฝน ฝน'
    สมาชิก
    มัอาการคันหลังจากเล่นน้ำสงกรานต์ เป็นตุ่มใสๆเล็กๆแต่ขึ้นเยอะค่ะเป็นอาการของอะไรค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ฝน ฝน'

                       อาการมีผื่นที่เป็นตุ่มใสขึ้นตามแขน และมีอาการคัน อาจเกิดได้จาก การแพ้สัมผัส หรือระคายเคืองต่อสิ่งต่างๆ ที่อยู่ในน้ำที่เล่นสงกรานต์ หรือสารเคมีต่างๆ ที่ใช้ เช่น ครีมกันแดด โลชั่น เป็นต้น หรือแพ้อาหารบางอย่างที่ทานเข้าไป

                       นอกจากนี้ อาจเกิดจาก

                       - การติดเชื้อที่ทำให้เป็นไข้ออกผื่น เช่น อีสุกอีใส หัด หัดเยอรมัน เป็นต้น แต่อาการโดยรวมคือมักจะมีไข้นำมาก่อนแล้วจึงเกิดผื่นตามมา นอกจากนี้จะมีอาการอื่นๆ เฉพาะตามแต่ละโรคไป

                       - ผื่นแพ้ยา มักเกิดจากการใช้ยาในกลุ่ม penicillin, cotrimoxazole, ยากันชัก เป็นต้น โดยจะมีประวัติของการใช้ยามาก่อนที่จะเกิดผื่นขึ้น

                        การดูแลตนเองในเบื้องต้น ได้แก่ การหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจทำให้เกิดการแพ้ พยายามหลีกเลี่ยงการเกา เพราะอาจทำให้กลายเป็นแผลและติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนได้ หากมีอาการคันมาก ให้ทานยาแก้แพ้ เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine), chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น และหากผื่นไม่ได้เป็นบริเวณกว้าง อาจทายาแก้แพ้แก้คันในกลุ่มสเตียรอยด์ เช่น ยา triamcinolone cream สำหรับทา เป็นต้น แต่หากอาการไม่ดีขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ เช่น ไข้ร่วมด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ