• มีตุ่มใสเล็กๆ เป็นแถบกลุ่ม ไม่คัน เกิดจากอะไร

  •  tuntun
    สมาชิก
    มีตุ่มใสเล็กๆ เป็นแถบกลุ่ม ไม่คัน ที่บริเวรขา เป็นอะไรไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ tuntun

    ตุ่มน้ำที่เกิดขึ้นตามตัว สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุนะคะ เช่น การแพ้สิ่งสัมผัส การแพ้ยา โรคงูสวัด โรคอีสุกอีใส การติดเชื้อแบคทีเรีย โรคเกี่ยวกับการแพ้ภูมิตนเอง เป็นต้น

    ดังนั้นหากคุณ tuntun มีไข้ มีตุ่มหนอง มีอาการแสบร้อน คิดว่าตุ่มนี้น่าจะเกิดการติดเชื้อ แนะนำให้ไปพบแพทย์

    หากไม่มีอาการดังกล่าวข้างต้น แนะนำให้สังเกตว่า มีการใช้ยา หรือสัมผัสสารที่มีโอกาสแพ้ในระยะนี้หรือไม่ หากมีควรหยุดยาหรือสิ่งสัมผัสนั้นๆ หากสงสัยการแพ้ยา ควรไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยและพิจารณาการออกบัตรแพ้ยา

    หากไม่มีสาเหตุที่ชัดเจน แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ต่างๆ แบบสูตรอ่อนโยน หรือสำหรับเด็ก เช่น สบู่ น้ำยาซักผ้า เป็นต้น

    หากอาการตุ่มลุกลาม หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ ร่วมด้วย แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ