• มีตุ่มใสคล้ายสิวเกิดขึ้นที่อวัยวะเพศ เกิดจากอะไร

  •  Ttt23
    สมาชิก
    มีตุ่มใสคล้ายสิว ขาว เกิดขึ้นที่อวัยวะเพศ ปากช่องคลอด ตกขาวมีสีเขียวอ่อน อาการ ไม่เจ็บ ไม่คัน ไม่แสบร้อน เห็นตอนอาบน้ำ ใช้ที่โกนขน โกนจนทั่ว เลยเจอ แบบนี้อันตรายมากไหมค่ะ ต้องรักษายังไงค่ะ กังวลมากๆเลยค่ะ ขอบคุณค่ะ
    Ttt23  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Ttt23

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    1.เริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน พอแตกจะเจ็บและแสบ

    2.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส อาจจะคันด้วยได้

    3.รูขุมขนอักเสบ หากมีการติดเชื้อร่วมด้วยอาจจะเห็นเป็นลักษณะคล้ายสิวหัวหนอง

    4.หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก

    5.มีการอุดตันของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ ชื่อต่อมบาร์โทลิน

    แนะนำพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนค่ะ หากตุ่มลุกลามเร็ว ปวด บวมมาก มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่มควรรีบไปค่ะ การรักษาขึ้นกับสาเหตุ ถ้าเป็นการติดเชื้อเริมหรือเชื้อแบคทีเรียอาจได้ยาฆ่าเชื้อเฉพาะที่หรือแบบรับประทาน ส่วนตกขาวที่สีผิดปกติไปด้วยนั้นก็ควรให้สูตินรีแพทย์ช่วยตรวจดูให้เพิ่มเติมเช่นกันว่ามีการติดเชื้อที่บริเวณอวัยวะเพศ ช่องคลอดหรือปากมดลูกร่วมด้วยหรือไม่

    งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ไปบีบตุ่มเอง ไม่ควรเอาที่โกนขนไปสัมผัสบริเวณรอบๆตุ่มเพราะอาจเพิ่มการอักเสบหรือติดเชื้อได้ ทำความสะอาดอวัยวะเพศภายนอกวันละ 2 ครั้ง