• มีตุ่มใสๆขึ้นตามแขนทั้งสองข้าง อันตรายไหม เพราอากาศร้อนไหม

  •  ลี โอ
    สมาชิก
    ตุ่มขึ้นตามแขนทั้งสองข้างเลยตุ่มเล็กๆใสๆขึ้นมาเยอะพอสมควร เป็นอันตรายมั้ยครับ หรือเป็นเพราะอากาศร้อน

     สวัสดีค่ะ คุณ ลี โอ,

                   การมีตุ่มน้ำใสขึ้ตามแขน อาจเกิดจาก  ดด

                  1. การติดเชื้อไวรัสที่ทำให้เกิดโรคอีสุกอีใส แต่มักจะมีอาการคล้ายกับอาการของไข้หวัดนำมาก่อน เช่น ไข้ ปวดศีรษะ เจ็บคอ ต่อมาผื่นจะขึ้นทั่วตัว รวมถึงแขนขา และใบหน้า โดยจะเริ่มจากการเป็นผื่นเม็ดสีแดงก่อน แล้วจึงกลายเป็นตุ่มน้ำใสและตกสะเก็ดแห้งไป

                   2. ผื่นแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองจากสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ เช่น ไรฝุ่น ขนสัตว์ เกสรดอกไม้ โลหะบางชนิด รวมถึงการทานอาหารบางอย่างที่แพ้ โดยผื่นที่เกิดอาจเป็นตุ่มน้ำใสหรือตุ่มนูนแดงก็ได้ มักมีอาการคันร่วมด้วย

                   3. แพ้เหงื่อ ซึ่งเป็นลมพิษชนิดหนึ่งที่เกิดจากการโดนความร้อนกระตุ้น แต่ผื่นที่เกิดจะมีลักษณะเป็นปื้นแดง ไม่ได้เป็นตุ่มน้ำใส และมักเป็นทั่วตัว โดยเฉพาะที่หน้าอก ใบหน้า แผ่นหลังส่วนบน และแขน ร่วมกับมีอาการคัน

                   4. การติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิด ก็ทำให้เป็นผื่นที่เป็นตุ่มน้ำใสในระยะแรกได้ แต่ต่อมาจะกลายเป็นตุ่มหนอง ผิวหนังบริเวณรอบๆ จะบวมแดงอักเสบ มักมีอาการไข้และปวดเมื่อยร่วมด้วย

                   หากไม่ได้มีไข้นำมาก่อน และไม่พบผื่นบริเวณอื่นนอกจากแขน ก็ไม่น่าใช่โรคอีสุกอีใส โดยน่าจะเกิดจากการแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆได้ ดังนั้น ก็ควรพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจก่อให้เกิดการแพ้ต่างๆ ไปก่อน หากมีอาการคันมาก ก็ควรทานยากลุ่มแก้แพ้ แก้คัน เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) ,chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น และหลีกเลี่ยงการเกา หากผื่นเป็นมากขึ้น ไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ