• มีตุ่มใสขึ้นที่ลิ้นไก่ กลับมาเป็นซ้ำตอนทานของร้อนหรือรสจัด เกิดจากอะไร จะเป็นโรคร้ายแรงไหม

  •  dreampim123
    สมาชิก
    ขออนุญาตสอบถามค่ะ พอดีมีตุ่มลักษณะเป็นตุ่มใส ขึ้นที่บริเวณโคนลิ้นไก่ เป็นๆหายๆ ไปหาหมอแล้วให้ยาฆ่าเชื้อมาทาน เพราะคาดว่าติดเชื้อในลำคอ แต่ก็ยังไม่หาย อาการคือจะยุบไปเองในเวลาปกติ แต่เมื่อมีการทานอาหาร โดยเฉพาะอาหารที่ค่อนข้างร้อน เช่น ซุป หรือโจ๊ก หรืออาหารที่มีรสจัดตุ่มใสก็จะพองกลับขึ้นมาอีกค่ะ แบบนี้คือเป็นโรคร้ายอะไรหรือเปล่าคะ
    dreampim123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ dreampim123

    อาการมีตุ่มใสขึ้นที่ลิ้นไก่ อาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัสใดๆที่บริเวณเยื่อบุช่องปาก เริม ทอนซิลอักเสบ นิ่วในทอนซิล ลิ้นไก่อักเสบ การเกิดแผลจากการไปเสียดสีหรือถูไถขณะรับประทานอาหาร เป็นต้น

    เบื้องต้น แนะนำการรับประทานอาหารอ่อนๆที่จะไม่ไประคายเคืองบริเวณที่มีอาการเพิ่มเติม ทำความสะอาดช่องปากด้วยการบ้วนปากแปรงฟันให้สะอาดวันละ 2 ครั้ง

    ควรไปพบแพทย์ถ้า กินยาตามที่แพทย์สั่งมาจนครบแล้ว  ยังไม่หาย มีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีตุ่มขึ้นเป็นๆหายๆ ไม่เคยหายสนิท เพราะควรได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดและรักษาให้ตรงโรคต่อไป