• มีแผลใต้ลิ้น มีตุ่มใต้ลิ้น เป็นๆหายๆ เคยรักษาโดยการจี้ออก แต่ก็กลับมาเป็น เกิดจากอะไร

  •  ifongpnpndn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีเกิดความกังวลเกี่ยวกับตุ่มใต้ลิ้นค่ะ ก่อนหน้านี้เคยเป็นบ่อยแล้วขึ้นที่เดิมซ้ำไปซ้ำมา จนช่วงเดือนตุลาคมได้ไปหาหมอเฉพาะทางหมอบอกว่ามันเป็นซีตส์ หมอเลยจี้ออกให้ หมอบอกจะจี้เอาท่อน้ำมันออกให้หมดจะได้ไม่ขึ้นอีก ถ้าขี้นอีกก็ไม่ขึ้นที่เดิม แต่วันนี้มันก็ขึ้นอีกที่เดิมตำแหน่งเดิม เลยกังวลมากว่าจะเป็นเนื้อร้าย ควรจะรักษายังไงทางไหนต่อดีคะ กังวลมากจนอยากฆ่าตัวตายให้มันจบปัญหาไปเลยค่ะ
    ifongpnpndn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ifongpnpndn

    อาการมีแผลหรือตุ่มใต้ลิ้นดังกล่าวมา อาจเกิดจาก ตุ่มจากแผลร้อนในซึ่งเป็นการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรียที่เยื่อบุช่องปาก มักทำให้มีอาการเจ็บปวด มีตุ่มหนองร่วมด้วย หรือเกิดจากภาวะลิ้นอักเสบที่เกิดจากการขาดวิตามินบางชนิดเช่นวิตามินบี เป็นบาดแผลจากการบาดเจ็บ เช่นกัดลิ้น การมีเนื้องอกหรือถุงน้า หรือเป็นเนื้อร้าย โดยอาจพบเป็นฝ้าสีขาวหรือสีแดงบนลิ้นที่ไม่หายไป เจ็บคอเรื้อรัง ลิ้นชาเรื้อรัง เจ็บเมื่อสัมผัสโดนหรือกลืนอาหาร เลือดออกที่ลิ้นโดยไม่ทราบสาเหตุร่วมด้วย แต่โอกาสเกิดมีน้อยมากๆ ในคนอายุน้อย ไม่เคยสูบบุหรี่

    โดยหากแพทย์แจ้งว่าเป็นถุงน้ำนั้น ก็ไม่น่าเป็นภาวะที่มีอันตรายแต่อย่างใด แต่ก็อาจจะกลับมาเป็นซ้ำๆได้ ในขณะนี้ สามารถดูแลตนเองเบื้องต้น ด้วยการไม่ไปแกะตุ่มที่ลิ้นเอง ไม่เอาฟันไปกัด ไม่เอายาอะไรไปทาเอง รับประทานอาหารสุกสะอาด แปรงฟันวันละ 2 ครั้งเช้าเย็น และถ้ายังกลับมามีอาการซ้ำๆ ก็ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม หรือส่งพบแพทย์เฉพาะทางที่เกี่ยวข้องต่อไป ร่วมกับสังเกตอาการที่น่าจะเป็นเนื้อร้ายดังกล่าวไปด้วย ให้ตั้งสติ สังเกตอากร ไม่ต้องกังวลจนเกินไปค่ะ