• มีตุ่มที่เพดานปากทำให้กลืนอาหารลำบากครับ

  •  Analas Joey
    สมาชิก
    รู้สึกเหมือนกลืนอาหารไม่ลงตลอดเวลาเลยครับ

    สวัสดีคะคุณ Analas Joey

    ตุ่มที่บริเวณเพดานปากที่เห็นจะเป็นติ่งเนื้อลงมาหรือเปล่าค่ะ

    ถ้าใช่ส่วนนั้นเรียกว่าลิ้นไก่ ถ้าปกติยาวยื่นเกินไปอาจจะมีการอุดกลั้นทางเดินหายใจได้ค่ะ แต่น้อยมากๆค่ะ แต่อาการกลืนอาหารลำบากอาจจะต้องมาองหาสาเหตุอื่นค่ะ

    เพราะถ้ามีการติดเชื้อบวมของตัวลิ้นไก่อาจจะมาบังได้ค่ะ แต่ก็เป็นได้น้อยมากๆค่ะ เพราะว่ามันสามารถเคลื่อนที่ได้ค่ะ

    ต้องดูว่ามีปัญหาการกลืนหรือเปล่าค่ะ

    ถ้าเป็นไปได้ควรจะได้รับการตรวจจากแพทย์หูคอจมูกค่ะ