• มีตุ่มแดง​ไม่​คัน​ขึ้น​ที่ขา​ แบบนี้เป็นอะไร

  •  Noon Praphaporn
    สมาชิก
    ขึ้นมาหลายวีนแล้วค่ะ​ไม่ยุบ​ และมีขึ้นเพิ่ม
    Noon Praphaporn  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Noon Praphaporn

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ตุ่มจากผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน เป็นตุ่มแดง แต่มักจะคันร่วมด้วย

    -ตุ่มจากผื่นลมพิษ จะเป็นปื้นนูนและคัน

    -ตุ่มจากการถูกแมลงกัด อาจเป็นตุ่มแดง คันได้เล็กน้อย

    -ตุ่มแดงจากการอักเสบอื่นๆที่ผิวหนังเช่นรูขุมขนอักเสบ

    -โรคภูมิแพ้ตัวเอง คือความผิิดปกติของระบบภูมิคุ้มกันที่ทำให้เกิดผื่นได้ง่าย โดยเฉพาะบริเวณแก้มและจมูก หรือผิวหนังส่วนที่ถูกแสงแดดบ่อย ๆ

    ในกรณีนี้การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน จำเป็นต้องเห็นรอยโรคจริงร่วมด้วย แนะนำพบแพทย์ผิวหนัง ถ้าตุ่มลุกลามมากขึ้น เป็นลักษณะกระจายไปหลายๆที่ คัน มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่มร่วมด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่มที่มี ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างได้ ไม่เอาสบู่ถูโดยตรง และรักษาความสะอาดบริเวณผิวหนัง