• มีตุ่มแดงไม่คันขึ้นที่ฝามือ แขนขา เท้า หลังมีเพศสัมพันธ์ที่มีความเสี่ยง จะเป็นอะไรไหม

  •  Draft
    สมาชิก

    อาการออกประมาณวันที่ 8 หลังเสี่ยงเเต่ตอน รสพ มีการป้องกันครับยกเว้น ออรัล ครับ มีตุ่มแดงไม่คันขึ้นที่ฝามือ แขน ขา เท้าจะสับกันขึ้นเป็นๆหายๆแล้วตุ่มก็จะจ่างไม่เหลือรอยตุ่มทิ้งให้เห็นเเล้วตุ่มใหม่ก็จะขึ้นมาแท่น ที่ละ 2-3 เม็ด และรอยพกซั้าส้นเท้าเริ่มเเรกจะออกสีชมพูๆพอใก้ลหายจะออกคํ้าๆแต่ไม่มากแล้วก็จะจ่างหายไปบ้างก็เป็นที่มือบ้างไม่คันกดไม่เจ็บอาการนิเป็นมาประมาณ 1เดือน ตอนเเรกคิดว่าซิฟิล หลังเสี่ยงผมตรวจเลือด hiv ซิฟิล ล่าสุดที่ 1 เดือน คลีนิคนิรนามผลปกติครับ

    Draft  Draft
    สมาชิก

    ลืมบอกครับผมมีอะไรกับสาวสองผมเป็นรับครับ

    Draft  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Draft

    อาการตุ่มคันที่มือเท้าอาจเกิดจาก

    -โรคซิฟิลิสเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และการสัมผัส เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดเกลียว ทำให้มีอาการแผลที่อวัยวะเพศหรือในปาก ในระยะแรก ในระยะที่สองอาจมีตุ่มขึ้นตามตัวหรือตามฝ่ามือ ฝ่าเท้า

    -ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน เกิดจากข้างในร่างกายเอง ไม่มีสาเหตุภายนอก อาจมีตุ่มนูน แดง คัน ตำแหน่งเป็นได้ทั่ว แต่พบบ่อยตามข้อพับ

    -ผื่นผิวหนังอักเสบจากการสัมผัส เช่นสบู่ โลชั่น น้ำหอม

    -รูขุมขนอักเสบและมีการติดเชื้อร่วมด้วย เป็นตุ่มคล้ายเม็ดสิว อาจเจ็บได้เล็กน้อย แต่มักไม่คันชัดเจน

    โดยถ้ากังวลเรื่องซิฟิลิซหรือ hiv ควรยืนยันด้วยผลเลือดค่ะ ถ้า 1 เดือนต้องดูว่าเป็นการตรวจแบบใด ซึ่งการตรวจปัจจุบันส่วนใหญ๋ให้ผลได้ค่อนข้างแน่นอนที่ 1 เดือน แต่แนะนำกลับไปยืนยันอีกครั้งที่ 3 เดือน

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่ม รับประทานยาแก้คันถ้ามีอาการคัน อาบน้ำเปล่าสะอาด ไม่ควรเอาสบู่ไปถูที่ตุ่มแดงโดยตรง และยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย

    หากตุ่มปวด บวม แดง ลุกลามมาก ไม่ยุบไปเอง ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม