• เป็นตุ่มแดงที่เท้า ไม่คัน กดแล้วเจ็บ

  •  Monrada Meengern
    สมาชิก
    เป็นตุ่มแดงที่เท้า ไม่คัน กดแล้วเจ็บ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                      ตุ่มแดงที่เท้า อาจเกิดจาก

                     1. ผื่นแพ้สัมผัสหรือระคายเคือง แต่มักจะมีอาการคันร่วมด้วย

                     2. ผื่นจากแมลงสัตว์กัดต่อย มักมีอาการคันหรือเจ็บแสบร่วมด้วย

                     3. การอักเสบของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังและผิวหนัง ทำให้บวมเป็นตุ่มนูนแดงได้ แต่มีอาการเจ็บและปวดร่วมด้วย

                     4. เป็นเนื้องอกบางชนิด เช่น เนื้องอกหลอดเลือด ซึ่งจะมีสีออกแดงได้

                     5. เป็นแผลเป็นชนิดนูน ซึ่งเกิดตามหลังการเกิดบาดแผล เช่น จากการเกา โดนของแหลมทิ่มตำ แมลงกัด เป็นต้น

                     6. หากขึ้นที่ผิวหนังบริเวณอื่นร่วมด้วย อาจเป็นโรคไข้ออกผื่นชนิดต่างๆ เช่น หัด หัดเยอรมัน อีสุกอีใส เป็นต้น แต่มักมีอาการไข้และอื่นๆ นำมาก่อนที่จะเกิดผื่น

                     หากไม่มีอาการอะไร ไม่คัน ไม่เจ็บ ไม่ปวด ตุ่มไม่ขยายโตขึ้น ไม่มีตุ่มที่บริเวณอื่นๆ ร่วมด้วย ก็อาจสังเกตอาการไปก่อน และยังไม่ควรใช้อะไรไปทา ไม่ไปแคะ แกะ เกาตุ่ม รวมถึงไม่ไปกดตุ่มที่เป็น เพราะการกด ย่อมทำให้เจ็บได้ หากตุ่มไม่หายไป หรือเริ่มมีอาการผิดปกติต่างๆ เช่น คัน เจ็บ ปวด แสบ มีไข้ หรือตุ่มขยายใหญ่ขึ้น หรือเพิ่มจำนวนมากขึ้น หรือพบที่บริเวณอื่นของร่างกายด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ