• มีตุ่มแข็งในรูทวาร เจ็บตอนโดน เกิดจากอะไร เป็นประมาณ 2 วันแล้ว

  •  MikiNo
    สมาชิก
    รู้สึกเจ็บตูด(เจ็บนิดๆ)มาได้ประมาณ2วันละคะ ไม่รู้เป็นเพราะอะไร วันนี้ลองเอานิ้วเข้าไปในรูทวารไม่ถึงข้อนิ้วเจอตุ่มแข็งข้างใน เจ็บตอนนิ้วไปโดน อยู่เฉยๆก็เจ็บ ตั้งแต่รู้สึกเจ็บก็ยังไม่ได้ถ่ายเลย ไม่มีเลือด ไม่ทราบว่าเป็นอะไรคะ ไม่เคยใช้ทำกิจกรรมอย่างอื่นนอกจากขับถ่ายคะ
    MikiNo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ MikiNo

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ริดสีดวงทวารหนัก

    -ติ่งเนื้อธรรมดาที่บริเวณทวารหนัก

    -ฝีที่ทวารหนัก

    -โรคผิวหนังอื่นๆเช่นหูด เริม

    โรคริดสีดวงทวาร เป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก หรือถ้ายังเป็นไม่รุนแรงมากอาจจะมีติ่งยื่นออกมาเวลาเบ่งอุจจาระเท่านั้น ริดสีดวงทวารหนักอาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก หรือถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา

    โดยปัจจัยที่ทำให้เกิดริดสีดวงทวารเช่น การนั่งเบ่งอุจจาระเป็นเวลานาน ประวัติท้องเสียเรื้อรังหรือท้องผูกเรื้อรัง น้ำหนักเกิน รับประทานที่มีกากใยน้อย ดื่มน้ำน้อย  จึงควรหลีกเลี่ยงปัจจัยดังกล่าว

    แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน หากเจ็บปวดที่ทวารหนักมาก ติ่งค่อยๆใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ มีเลือดออกจากทวารหนัก ควรรีบไปพบแพทย์