• มีตุ่มนุ่มๆขึ้นที่ใกล้ๆรูทวารหนัก ออกมาแค่บางช่วง ไม่เจ็บ เกิดจากอะไร

  •  Reinest
    สมาชิก
    คือเวลาถ่ายมันจะพอง แล้วหลังจากถ่ายเสร็จไปซักพักก็จะยุบค่ะ ตุ่มมีลักษณะนุ่มๆเหมือนมีน้ำข้างใน สีเนื้ออมชมพู ไม่เจ็บ ไม่ปวด ไม่คันเลยค่ะ ตอนจับก็ไม่รู้สึก อยากทราบว่าเป็นโรคอะไรร้ายแรงไหมคะ แล้วมีวิธีรักษายังไง คือตุ่มมันไม่ได้ออกมาจากรูทวารแบบริดสีดวงค่ะ เวลาถ่ายเลือดก็ไม่ออก ไม่เจ็บค่ะ
    Reinest  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Reinest

    อาการมีตุ่มนูนขึ้นบริเวณใกล้รูทวาร ออกมาแค่บางช่วงเช่นตอนเบ่งถ่ายอุจจาระนั้น น่าจะเข้าได้กับภาวะริดสีดวงทวารหนักมากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น ติ่งเนื้อที่ทวารหนัก หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก หรือมีก้อนเนื้องอกผิดปกติที่เยื่อบุทวารหนัก/ไส้ตรง แต่ก้อนมักจะไม่ได้ผลุบๆโผล่ๆดังที่กล่าวมา

    ริดสีดวงทวาร เป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก

    เบื้องต้นควรดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูงเพื่อช่วยในการขับถ่ายได้ดี ไม่ต้องเบ่งถ่ายอุจจาระซึ่งจะทำให้ริดสีดวงแย่ลงได้ หากยังคงมีอาการเป็นมาก มีก้อนออกมาคา เจ็บปวด หรือมีเลือดปนมากับอุจจาระมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม