• ตุ่มเเดงเล็กๆบริเวณช่องคลอดเเละอวัยวะเพศ มีอาการตกขาวร่วมด้วย เกิดจากอะไร

  •  Toon Charisma
    สมาชิก
    มีอาการตกขาวร่วมด้วย เเละเเบบเวลาปัสสาวะในบางครั้ง ตุ่มเเดงๆเล็กๆที่ขึ้นเป็นสาเหตุมาจากโรคอะไรค่ รักษายังไงค่ะ
    Toon Charisma  Toon Charisma
    สมาชิก
    รบกวนผู้รู้เบื้องต้นตอบหน่อยน่ะค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Toon Charisma,

                       อาการมีตกขาว มีตุ่มแดงขึ้นที่อวัยวะเพศ อาจเกิดจาก

                       1. การติดเชื้อราที่อวัยวะเพศภายนอกและช่องคลอด แต่จะมีอาการคันมากร่วมด้วย และตกขาวจะมีปปริมาณจะมากกว่าปกติและจับตัวเป็นก้อนลักษณะคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด ไม่มีกลิ่นเหม็น บริเวณผิวหนังของอวัยวะเพศภายนอกอาจมีผื่นนูนแดง หรือมีผิวหนังบวมแดง ที่จะมีอาการคันหรือแสบร่วมด้วย

                       2. เริมที่อวัยวะเพศ ซึ่งจะติดต่อมาจากการมีเพศสัมพันธ์ แต่จะมีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส และมีอาการแสบร้อนหรือเจ็บปวด ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกออกและกลายเป็นแผล บางรายอาจมีตกขาวร่วมด้วย

                       3. ผื่นแพ้สัมผัส ซึ่งผื่นที่เกิดมักจะคัน โดยเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การใช้สบู่ แป้ง น้ำหอม น้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่ม รวมถึงแพ้ถุงยางอนามัย เป็นต้น

                       4. หูดหงอนไก่ ติดต่อมาจากการมีเพศสัมพันธ์ ลักษณะคือจะเห็นเป็นติ่งเนื้อนุ่มๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวขรุขระ ซึ่งจะเริ่มจากรอยโรคเล็กๆ แล้วขยายจนมีลักษณะคล้ายหงอนไก่หรือดอกกะหล่ำ อาจพบจุดเดียวหรือหลายจุด มักไม่มีอาการ แต่อาจทำให้เกิดอาการคัน แสบ หรือเจ็บได้ขณะมีเพศสัมพันธ์

                        ในเบื้องต้น ควรพยายามหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งต่างๆ ที่อาจแพ้ไปก่อน งดการทาแป้ง โลชั่น น้ำหอม และการใช่สบู่ล้างอวัยวะเพศ ควรใช้เพียงน้ำเปล่าไปก่อน หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ

    Toon Charisma  Toon Charisma
    สมาชิก
    ใช่ค่ะตกขาวเป็นก้อนๆเล็กๆ ส่วนตุ่มทีาขึ้นเมื่อสัมผัสจะรุ้สึกด้วยนิดหน่อย หนูรู้สึกกังวลมากค่ะ
    Toon Charisma  Toon Charisma
    สมาชิก
    เเล้วถ้าลองใช้นิ้วล่วงเข้าไปมีเลือดติดมานิดๆคืออะไรค่ะหมอ