• มีตุ่มเเดงขึ้นที่เเขน ไม่คัน เป็นมา 2 วันเเล้ว เกิดจากอะไร

  •  Ubonwan Thijai
    สมาชิก
    เป็นมา 2 วันเเล้วค่ะ อยากรู้สาเหตุ คือเพิ่งย้ายมาอยู่ ก.ท.ม เเล้วมันก็เป็นตอนเช้ารุ่งขึ้น มันเป็นเพราะอะไรหรอค่ะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Ubonwan Thijai,

                      ตุ่มแดงที่แขน อาจเป็น

                      1. ผื่นแพ้สัมผัสหรือระคายเคือง ซึ่งมักจะมีอาการคันร่วมด้วย โดยเกิดจากการสัมผัสต่อสารก่อการระคายเคืองหรือสารก่อภูมิแพ้ต่างๆ เช่น สบู่ ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม น้ำหอม ครีมทาผิว ดอกไม้  ยางสังเคราะห์ โลหะ รวมถึงฝุ่นละออง เป็นต้น

                      2. ผื่นจากแมลงสัตว์กัดต่อย มักมีอาการันหรือเจ็บแสบร่วมด้วย

                      3. รูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา อาการคือจะเห็นเป็นตุ่มแดงคล้ายสิว มักมีหลายตุ่ม อาจเป็นหัวหนอง มักมีอาการเจ็บหรือแสบร่วมด้วย

                      4. การอักเสบของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังและผิวหนัง ทำให้บวมเป็นตุ่มนูนแดง และมีอาการเจ็บและปวด นอกจากนี้อาจมีไข้ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัวร่วมด้วย

                      5. เป็นงูสวัด แต่ผื่นจะเห็นเป็นตุ่มน้ำใสอยู่รวมกันเป็นกลุ่มๆ ผิวหนังโดยรอบบวมแดง และจะมีอาการเจ็บแสบร่วมด้วย

                      6. หากขึ้นที่ผิวหนังบริเวณอื่นร่วมด้วย อาจเป็นโรคไข้ออกผื่นชนิดต่างๆ เช่น หัด หัดเยอรมัน อีสุกอีใส เป็นต้น แต่มักมีอาการไข้และอื่นๆ นำมาก่อนที่จะเกิดผื่น

                      7. เป็นซีสต์  หรือเป็นเนื้องอกของผิวหนังและชั้นใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนไขมัน เป็นต้น แต่จะเกิดเป็นก้อนนูนที่มีสีเดียวกับผิวหนัง

                      หากตุ่มมีอาการคันร่วมด้วย ก็อาจเกิดจากการแพ้ได้ ดังนั้น ก็ควรพยายามหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจทำให้เกิดการแพ้ต่างๆ และอาจทายาแก้แพ้ที่มีส่วนผสมของสเตียรอยด์ เช่น ครีม triamcinolone ทาวันละ  2 ครั้ง ติดต่อกัน 3-4 วัน แต่หากไม่มีอาการคัน แต่มีอาการ อื่นๆ เจ็บ เจ็บ แสบ มีไข้ หรือตุ่มเพิ่มจำนวนมากขึ้น หรือพบที่บริเวณอื่นของร่างกายด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ