• มีตุ่มเล็กๆใสๆที่คอ พอสะกิดแตก ลามไปบริเวณอื่น เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  • มีอาการคันที่ต้นคอพอ เอากระจกมาส่อง เห็นเป็นตุ่มใสใสเลยสะกิดออก พอสะกิดแล้วก็เป็นแผลไหม้ ดำคล้ำทั่วต้นคอ คล้ายๆกับกากเกลื้อนและเชื้อรา. มีเลือดซิบๆเวลาแผลไม่แห้งพออาบน้ำโดนสบู่โดนอะไรก็ลามลุกลามไปทั่ว อยากทราบว่าเกิดจากอะไรพอจะมียารักษาไหม
    สวัสดีค่ะ คุณ หวาน'นนนฉ่ำ ชื่น'นนนใจ @จากที่เล่ามา รอยโรคที่เป็นตุ่มน้ำใส อาจเกิดจากการแพ้สิ่งสัมผัส หรือโรคผิวหนังอื่นๆ แต่เมื่อมีการแตกแล้ว น่าจะมีการติดเชื้อแบคทีเรียซ้ำซ้อนนะคะ จึงทำให้รอยโรคขยายวงกว้างขึ้น @แนะนำคุณ หวาน'นนนฉ่ำ ชื่น'นนนใจ ว่า ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูรอยโรคและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ ระหว่างนี้ แนะนำให้ทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลือที่ใช้สำหรับทำความสะอาดแผลโดยเฉพาะ และหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำนะคะ