• มีตุ่มเล็กๆที่ขอบรูทวาร บีบแล้วไม่เจ็บ ไม่คัน เป็นอาการอะไร

  • มีตุ่มเล็กๆที่ขอบรูทวาร บีบแล้วไม่เจ็บไม่คัน ไม่มีอาการอะไรเลย ผมเป็นคนเข้าห้องน้ำบ่อยตั้งแต่เด็กครับ ถ่ายไม่เป็นเลือดครับ แต่ถ้ากินแตงโม ถ่ายจะเป็นสีแดง แต่ถ้ากินผักถ่ายจะออกมาสีเขียวอะครับ อยากทราบว่าจะอะไรครับ น้ำหนักลดลงด้วยครับ ตอนนี้เป็นกรดไหลย้อนด้วยครับ อยากทราบว่าตุ่มเล็กๆที่ขอบรูทวาร เป็นอะไรหรอครับ บีบแล้วจะยบไปเองแต่พอไม่บีบก็จะเป็นตุ่มเหมือนเดิมครับ

    ชิน คามินาริ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชิน คามินาริ

    ตุ่มที่รูทวารอาจเกิดจากโรคทางผิวหนังเช่น ผื่นผิวหนังอักเสบ รูขุมขนอักเสบ หรือฝีที่ผิวหนัง หรืออาจเกิดจากริดสีดวงทวารชนิดภายนอก แผลปริขอบทวารหนัก หูดหงอนไก่ เป็นต้น

    หากเป็นตุ่มที่ขึ้นมานานเรื้อรังไม่หายไป ลุกลาม ก่อให้เกิดความเจ็บปวด มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม ขับถ่ายลำบาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    อาการดังกล่าวมา ไม่น่าจะเกี่ยวกับเรื่องกรดไหลย้อนโดยตรงค่ะ

    ในระหว่างนี้ไม่ไปแกะเกาตุ่ม ทำความสะอาดผิวหนังบริเวณที่เป็นด้วยน้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆ