• มีก้อนกลมขึ้นใกล้ๆอวัยวะเพศหญิง บีบแล้วมีน้ำสีเหลืองขุ่นออกมา เป็นๆหายๆ คือก้อนอะไร

  •  Pastel Moo Holika
    สมาชิก
    ตุ่มแบบนี้ไม่ได้ขึ้นอยู่บนอวัยวะเพศนะคะแต่ว่าอยู่ด้านข้างค่ะระหว่างช่วงขาติดกับช่วงอวัยวะเพศ จะเป็นกลมๆก้อนๆ ไม่รู้สึกเจ็บ แต่พอบีบออกมาจะมีน้ำสีเหลืองขุ่นข้นออกมาด้วยพอบีบออกเรื่อยๆจน สีเหลืองขุ่นหมดก็จะกลายเป็นเลือดค่ะเป็นแบบนี้บ่อยมากๆเป็นประจำเลยอยากทราบว่ามันคืออะไรหรอคะ??
    Pastel Moo Holika  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pastel Moo Holika

    ตุ่มบริเวณอวัยวะเพศหญิง อาจเกิดจาก

    1.รูขุมขนอักเสบและอุดตันบริเวณอวัยวะเพศ อาจเจ็บหรือมีหนองเล็กๆให้เห็นได้

    2.เริมที่อวัยวะเพศ มักเป็นตุ่มน้ำใสมาก่อน พอแตกจะเจ็บและแสบ

    3.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส อาจจะคันด้วยได้

    4.หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก

    5.มีการอุดตันของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ ชื่อต่อมบาร์โทลิน

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องเห็นรอยโรคจริง และตรวจร่างกายระบบอื่นๆที่เกี่ยวข้องเช่นต่อมน้ำเหลือง หรือตุ่มบริเวณอื่นๆของร่างกาย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปจับบ่อยๆหรือบีบเพราะถ้ามือไม่สะอาดอาจทำให้ติดเชื้อแบคทีเรียเพิ่มมาได้ รักษาความสะอาดที่บริเวณอวัยวะเพศ ล้างด้วยน้ำเปล่าธรรมดา ไม่ปล่อยให้อับชื้น หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพราะไม่ทราบว่าจะเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หรือไม่ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย

    สังเกตอาการ ถ้าตุ่มใหญ่ขึ้น เจ็บมากขึ้น หรือมีลักษณะบวมแดงเหมือนอักเสบ มีไข้สูง ควรไปพบแพทย์ค่ะ