• เคยเป็นฝีบริเวณลำคอตอน 10 ปีก่อน ตอนนี้มีลักษณะเป็นตุ่มแข็งๆนูนขึ้นมา จะเป็นมะเร็งไหม ไปเอาออกได้ไหม

  •  Supaporn Pinkkin
    สมาชิก
    เป็นอาการของพี่ชายค่ะ ตอนอายุ 17-18 มีอาการเป็นฝีแต่เหมือนฝีออกมาไม่หมด เลยมีตุ่มแข็งๆอยู่แถวคอมาตลอดจนอายุ 35 ลักษณะเป็นตุ่มแข็งๆ จับดึงได้ พี่ชายนึกว่าเป็นฝีเลยลองเอาเข็มจิ้มก็ไม่มีอะไรออกมา ไม่มีอาการเจ็บปวดเลย ลักษณะคล้ายตุ่มยุงกัด ขนาดเกือบ 2 ซม.วัดตามด้านยาวนะคะ เป็นมา 10 กว่าปี แต่ตอนนี้คิดอยากจะเอาออก ไม่ทราบว่าพอจะเป็นก้อนหรือตุ่มอะไรได้บ้างคะ มีโอกาสเป็นมะเร็งมั้ย
    Supaporn Pinkkin  Supaporn Pinkkin
    สมาชิก
    เพิ่มเติมนะคะ ไม่มีอาการเจ็บป่วยอื่นร่วมด้วย สามารถเล่นฟิตเนสและวิ่งได้ค่ะ ลักษณะตุ่ม/ก้อน ที่เอาเข็มจิ้มเข้าไป เหมือนทิ่มลงไปในเนื้อแต่ไม่เจ็บค่ะ กดก็ไม่เจ็บ มีก้อนเดียว อยู่ที่คอข้างขวาค่ะ

    สวัสดีคะคุณ Supaporn Pinkkin

    ก้อนที่เกิดที่คอ เกิดหลังจากมีประวัติเรื่องของการติดเชื้อ อาจจะเป็นได้ดังนี้ค่ะ

    • แผลเป็นที่ผิวหนังค่ะ คือ เกิดหลังจากการที่แผลที่ได้รับการผ่าตัดเอาหนองออกแล้วมีการหายเอง แต่แผลหายเองส่วนใหญ่มักไม่เรียบและอาจจะทำให้ดูเป็นเหมือนก้อนเนื้องอกได้ค่ะ
    • ก้อนที่เกิดเป็นเรื่องของติ่งของผิวหนังที่เป็นขึ้นมาเองได้ค่ะ อาจจะเกิดจากการเสียดสีบ่อยๆได้ค่ะ
    • ก้อนที่เกิดเป็นเรื่องของก้อนไขมันก็ยังได้ค่ะ
    • ก้อนที่เป็นเรื่องของต่อมน้ำเหลืองโตก็ยังพอเป็นได้ค่ะ

    ดังนั้นหมอคงแนะนำเรื่องการตรวจเพิ่มเติมค่ะ ตอนนี้ถ้าต้องการผ่าตัดเอาออกก็จะสามารถเอาก้อนเนื้อไปตรวจดูได้ค่ะ

    Supaporn Pinkkin  Supaporn Pinkkin
    สมาชิก
    ขอบคุณมากค่ะ