• มีตุ่มหรือตื่งเนื้อเล็กๆที่ก้น มีอาการคัน ตอนถ่ายบางครั้งก็มีเลือดซึม เป็นโรคอะไรหรือเปล่า

  •  ppjaa
    สมาชิก

    มีตุ่มเล็กๆหรือตื่งเนื้ออยู่ที่รูทวารหนักค่ะ แล้วก่อนหน้าที่จะรู้ว่ามีก็มีอาการคัน ตอนถ่ายบางครั้งก็มีเลือดซึมออกมาตอนใช้ทิชชู่ซับค่ะ อยากทราบว่าเป็นโรคอะไรรึเปล่าคะ ตอนนี้กังวลมากเลยค่ะเซริทในเน็ตแล้วเค้าบอกว่าเป็นหูดหงอนไก่ แต่ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์นะคะ

    ppjaa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ppjaa

    การมีติ่งหรือตุ่มที่ก้นดังกล่าวมาอาจจะเกิดจาก

    -ริดสีดวงทวารหนัก เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุด

    -ฝีที่ก้น

    -โรคผิวหนังบริเวณทวารหนักเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก หรือติ่งเนื้อธรรมดาที่ยื่นออกมา

    แนะนำไปพบแพทย์ซักครั้งเพื่อตรวจร่างกายดูรอยโรคจริงให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนประเมินความรุนแรงก่อน

    เบื้องต้นไม่ไปแกะหรือเกาบริเวณที่เป็น ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง ขับถ่ายให้เป็นเวลา ไม่เบ่งอุจจาระแรงๆ