• มีตุ่มสีแดงขึ้นที่คอหลังลิ้นไก่ เป็นอาการอะไร

  •  Pongsakorn
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมมีอาการไอ คันคอ มีเสมหะตลอดเวลาแต่ไม่เจ็บ กลืนอาหารและน้ำได้ปกติแต่รู้สึกเหมือนมีอะไรคาอยู่ในคอมาประมาณ1อาทิตย์แล้วครับ ในตอนเช้าจะสีเสมหะมาก เสมหะจะข้นเหนียวสีเขียว ส่วนระหว่างวันจะมีสีใสแต่ก็เหนียวข้นเหมือนกันครับ หลังจากเป็นมาได้4-5วัน ผมได้เอาไฟฉายส่องที่คอสังเกตเห็นภายในคอมีตุ่มสีแดงขึ้นเต็มคอหลังลิ้นได่ครับ มีเส้นเลือดฝอยขึ้นเห็นได้ชัด ตอนเช้าเวลาขากเสมหะบางทีมีเลือดออกครับ ตอนนี้ผมอยู่ต่างประเทศครับ อากาศค่อนข้างหนาวในห้องนอนมีฮีตเตอร์ทำความร้อนผมไม่แน่ใจว่าจะเกี่ยวกับอากาศแห้งรึเปล่า ขอบคุณมากครับ
    Pongsakorn  พญ.นรมน
    แพทย์

    repost

    สวัสดีค่ะคุณ Pongsakorn

    อาการไอ เจ็บคอ มีตุ่มแดงที่คอ อาจเกิดจาก

    -คออักเสบและติดเชื้อ อาจเกิดได้จากเชื้อไวรัสและแบคทีเรียก็ได้

    -ต่อมทอนซิลอักเสบ

    -การติดเชื้อไวรัสเอ็บสไตน์บาร์ที่ทำให้เกิดโรคโมโนนิวคลิโอสิส (Mononucleosis) อาจมีคอแดง มีไข้ อ่อนเพลีย ม้ามโต

    -โรคไข้หวัดใหญ่ มักมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดเมื่อยตามตัวร่วมด้วย

    หากมีจุดแดงๆในคอ เจ็บคอ น่าจะมีภาวะคออักเสบหรือติดเชื้อ ถ้าเป็นกลุ่มไวรัสคือรักษาตามอาการ แต่ถ้าเป็นในกลุ่มแบคทีเรียก็ควรได้รับยาฆ่าเชื้อ แต่ส่วนใหญ่มักเกิดจากไวรัสที่ไม่ต้องได้ยาฆ่าเชื้อค่ะ

    เบื้องต้นแนะนำการ ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้เสียง ไม่อยู่ในที่ที่มีอากาศเย็นจัดนานๆ หากต้องไปในที่ชุมชนควรใส่หน้ากากอนามัย หลีกเลี่ยงอากาศแห้งหรือเย็นจัดๆ งดสูบบุหรี่

    และหากเจ็บคอ ไอมาก หอบเหนื่อย หรือมีไข้สูง ควรรีบไปพบแพทย์