• มีอาการคล้ายเจ็บคอมา 2 วัน มีตุ่มคล้ายร้อนในหรือตุ่มหนองรอบๆโคนลิ้นไก่ เป็นอะไร รักษาอย่างไร

  •  satitadev
    สมาชิก

    มีอาการคล้ายเจ็บคอมา 2 วัน ไม่มีอาการไอ เวลากลืนน้ำลายหรือดื่มน้ำจะมีอาการระคายเคือง

    พอส่องกระจกพบว่ามีเม็ดตุ่มคล้ายร้อนในหรือตุ่มหนองจำนวน 4 เม็ดขึ้นบริเวณเพดานปากรอบๆโคนลิ้นไก่

    อยากทราบว่าเป็นโรคอะไรมีวิธีการรักษาอย่างไรบ้าง

    สวัสดีค่ะ คุณ satitadev,

                       อาการเจ็บคอ มีตุ่มสีเหลืองในคอ อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                   1.ไข้หวัด แต่นอกจากอาการเจ็บคอ ก็มักมีอาการไอ มีเสมหะ มีน้ำมูก มีไข้ร่วมด้วย

                   2. คอหอยอักเสบ  มักจะมีไข้สูง หนาวสั่น ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว  คอแดง เจ็บคอ กลืนลำบาก คลื่นไส้ อาเจียน มีจุดหรือแผ่นสีขาวหรือหรือออาจออกเหลืองบริเวณลำคอ

                   3. ทอลซิลอักเสบ มักจะไข้สูง หนาวสั่น และมีอาการเจ็บคอมากจนกลืนน้ำและอาหารได้ลำบาก คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร มีกลิ่นปาก ต่อมทอนซิลทั้งสองข้างจะบวมโต สีแดงจัด มีจุดหนองสีเหลืองติดอยู่บนทอนซิล

                   4. หากมีเพศสัมพันธ์โดยการใช้ปาก อาจเกิดจากการติดเชื้อหนองใน ในลำคอได้ ซึ่งก็จะเห็นมีจุดหนองในลำคอ เจ็บคอ

                   5. เป็นแผลร้อนในในลำคอ ซึ่งก็จะเห็นเป็นแผลตื้นๆ สีขาวออกเหลือง มีอาการเจ็บ และทำให้เจ็บและกลืนลำบากได้

                   6. เป็นภูมิแพ้ แต่มักมีอาการน้ำมูกไหลเป็นหลัก เมื่อน้ำมูกที่หลังคอสะสมจนมากเกินไปจึงทำให้เกิดการระคายเคืองคอ เจ็บคอ เยื่อบุในลำคอมีการบวมเป็นตุ่มๆ ได้

                    7. มีนิ่วในทอนซิล จะเห็นก้อนสีขาวหรือออกเหลืองที่ทอนซิล อาจทำให้ระคายเคืองคอ และมีกลิ่นปากได้

                    8.เป็นก้อนเนื้องอก หรือมะเร็งในลำคอ แต่จะเจ็บคอมาก กลืนลำบาก ก้อนโตขึ้นเรื่อยๆ

                    ในเบื้องต้น ให้พยายามดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น พักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารอ่อน ๆ รสจืด ไม่ทานรสจัดเพราะจะยิ่งระคายคอ งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ บ้วนปากและกลั้วลำคอด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ หากอาการไม่ดีขึ้น เจ็บคอมากขึ้น หรือมีไข้สูง หรือตุ่มที่เป็นอยู่เพิ่มมากขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ