• มีตุ่มสีออกแดงที่หนังหุ้มอัณฑะ ไม่เจ็บ ปวด แสบ หรือ คัน เป็นอะไร รักษาอย่างไร

  •  Borealis
    สมาชิก
    สวัสดีครับ พอดีผมสังเกตว่ามีตุ่มสีออกแดงบริเวณหนังหุ้มอัณฑะ แต่ไม่มีอาการเจ็บ ปวด แสบ หรือคันครับ คืออยากทราบว่ามันคืออะไรครับ จะเป็นอันตรายไหมครับ และควรรักษาอย่างไรครับ ขอบคุณครับ https://drive.google.com/drive/folders/1-3mmduXaBtD4ptCLpBk5Tf8OnUa2c9IN (ลิงค์ภาพประกอบครับ)

    สวัสดีค่ะ คุณ Borealis,

                            ตุ่มสีแดงที่หนังหุ้มอัณฑะ ตามรูปที่ส่งให้ดู หากไม่ได้โตขึ้นเรื่อยๆ ไม่มีอาการเจ็บ ไม่ปวด ไม่แสบ ไม่คัน ก็น่าจะเป็นก้อนเนื้องอกของผิวหนังและเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังได้ โดยหากมีสีแดง ก็น่าจะเป็นก้อนเนื้องอกหลอดเลือดได้ค่ะ แต่ก็อาจเป็นเนื้องอกชนิดอื่นๆ ก็ได้

                         แต่หากตุ่มมีอาการเจ็บ แสบ หรือคัน อาจเกิดจากการแพ้หรือระคายเคือง หรือเกิดจากแมลงสัตว์กัดต่อยได้

                         หรือหากตุ่มขยายโตขึ้นเรื่อยๆ อาจเป็นเนื้อร้ายได้

                         เพื่อให้การวินิจฉัยที่ถูกต้อง แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ หากเป็นเนื้องอกธรรมดาของผิวหนัง และไม่ได้โตขึ้น ก็ไม่จำเป็นต้องผ่าตัดออก และไม่ต้องทายาอะไรค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปบีบ แกะตุ่มดังกล่าว เพราะอาจทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อตามมาได้ค่ะ