• มีตุ่มขึ้นที่ถุงอัณฑะ 1 ตุ่ม ตามรูป อันตรายไหม

  •  Satesiri Pennate
    สมาชิก
    ผมพึ่งสังเกตเห็นตุ่มขึ้นบริเวณถุงอัณฑะตามรูปครับมี 1 ตุ่มครับ อยากทราบว่ามันจะเป็นอันตรายไหมครับ หรือจะเป็นโรคอะไรไหมครับ อันนี้ไว้วันที่ 8 เม.ย. นะครับ https://www.picz.in.th/image/Azgt2W https://www.picz.in.th/image/AzgKT1 ส่วนอันนึ้ถ่ายวันที่ 12 เม.ย. https://www.img.in.th/image/p0u95J https://www.picz.in.th/image/Akjcy2

    สวัสดีค่ะ คุณ Viperkung13,

                      ตุ่มที่หนังหุ้มอัณฑะดังกล่าว อาจเป็น

                    1. รูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา หรืออาจไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ แต่เกิดจากการอุดตันของรูขุมขน มักเห็นเป็นตุ่มแดงๆ หรืออาจเป็นหัวหนองดูคล้ายสิวก็ได้ มักมีอาการเจ็บๆแสบๆ หรือคันร่วมด้วย สาเหตุอาจมาจากถอนหรือโกนขน หรือการสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดแน่นหรือมีเนื้อผ้าหยาบเกินไป ทำให้เสียดสีผิวหนังและเกิดการระคายเคืองต่อรูขุมขน

                    2.ต่อมไขมัน (fordyce spot) ไม่ได้จัดเป็นโรค ลักษณะคือ เป็นเม็ดหรือตุ่มนูนสีขาว หรือเหลืองอ่อน พบได้ทั้งที่ผิวหนังของถุงอัณฑะหรือองคชาต อาจพบเม็ดเดียวหรือหลายเม็ด ไม่คันและไม่เจ็บ

                    3. ซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง มักเป็นก้อนนูนที่มีสีเดียวกับผิวหนัง ไม่ทำให้เจ็บหรือปวดอะไร

                     4. หูดข้าวสุก ติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์และการสัมผัสผิวหนังที่มีรอยโรคโดยตรง ลักษณะคือเป็นตุ่มนูนสีเหลืองหรือสีเนื้อ ผิวเรียบเป็นมันคล้ายไข่มุก ตรงกลางมีรอยบุ๋ม เมื่อกดหรือบีบให้แตก จะมีเนื้อเละ ๆ สีขาวคล้ายข้าวสุกไหลออกมา

                     5. เริมที่อวัยวะเพศ แต่ผื่นจะมีลักษณะเป็นตุ่มน้ำใส มีอาการแสบร้อนหรือเจ็บปวด ต่อมาตุ่มน้ำจะแตกและกลายเป็นแผล และมีน้ำเหลืองซึม

                     หากตุ่มเพิ่งเกิดขึ้นไม่นาน และมีอาการเจ็บๆแสบ หรือคันร่วม ก็อาจเป็นรุขุมขนอักเสบได้ ซึ่งหากมีขนาดเล็กและจำนวนเพียง 1ตุ่ม ก็สามารถหายเองได้ ในเบื้องต้น ให้ฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่ฆ่าเชื้อ หลีกเลี่ยงการโกนและถอนขน ไม่ใส่กางเกงในและกางเกงที่รัดแน่นเกินไป ไม่ไปบีบหรือแกะตุ่ม ไม่ทาครีมหรือยาอะไรที่ตุ่ม เป็นต้น แต่หากตุ่มไม่หายไป มีขนาดที่ใหญ่ขึ้น มีเจ็บและปวดมากขึ้น หรือมีจำนวนมากขึ้น หรือแตกออกกลายเป็นแผล ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ