• ลิ้นผมเป็นตุ่มสีขาวขึ้นมา ไม่เจ็บไม่ปวด แกะไม่ออก ก่อนหน้านี้มีปัญหาเรื่องลิ้นแตกเหมือนแผนที่ครับเป็นอะไรครับ

  •  CHENPOB
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอผมมีเรื่องอยากสอบถาม

    ผมมีตุ่มสีขาวบริเวณโคนลิ้น ลักษณะของตุ่มจะนูนขี้มมา แกะไม่ออก ไม่มีอาการเจ็บ ลักษณะเรียวรี ไม่กลม ขนาดเล็ก เป็นมาสักพักแล้วไม่หายสักที ก่อนหน้านี้ผมมีอาการลิ้นแผนที่(ตุ่มรับรสที่ลิ้นฝ่อ ราบเรียบ) แต่ตอนนี้หายแล้ว

    ผมอยากรู้ว่าอาการที่ผมเป็นอยู่มันร้ายแรงหรือไม่ครับ

    สวัสดีคะคุณ CHENPOB

    ลิ้นสามารถที่จะบอกภาวะบางอย่างได้ค่ะ อย่างในกรณีของคุณนะค่ะ คุณมีปัญหาลิ้นเลื่อนมาก่อน ซึ่งภาวะนี้บ่งบอกว่ามีปัญหาการขาดธาตุเหล็กค่ะ

    หมอแนะนำค่ะ ให้เจาะเลือดตรวจภาวะซีดค่ะ เพราะถ้ามีปัญหาซีด จะทำให้มีปัญหาลิ้นเลื่อนได้ค่ะ

    ถ้าได้รับธาตุเหล็กอาการจะดีขึ้นค่ะ

    นอกจากนี้อาจจะต้องดูว่าไม่มีปัญหาเรื่องการติดเชื้อในลิ้นร่วมด้วยค่ะ เช่น การติดเชื้อรา ค่ะ

    หรือ ปัญหาการบาดเจ็บของลิ้นจากอาหารหรือเครื่องดื่มที่ร้อนเกินไปเรื้อรังค่ะ

    แนะนำตรวจค่ะ