• มีตุ่มบวมที่รักแร้ บวมและแสบ รักษาอย่างไร

  • สวัสดีค่ะ มีเรื่องปรึกษาค่ะ พอดีมีตุ่มขึ้นที่รักแร้ข้างขวา มันบวกและมีอาการแสบ แต่มัน ก็หายไปแล้วกลับมา เป็นอีกช่วงที่เป็นจะเป็นช่วงที่อาบน้ำวันละครั้งอะค่ะ อาการแบบนี้ใช่ต่อมน้ำเหลืองอักเสบมั้ยคะ
    รักเธอที่สุด เทพบุตรสุดหร่อ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ รักเธอที่สุด เทพบุตรสุดหร่อ

    การคลำได้ตุ่มหรือก้อนที่รักแร้ อาจเกิดจาก

    -ต่อมน้ำเหลืองโตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อในร่างกาย

    -ก้อนไขมันที่ชั้นใต้ผิวหนัง จะเป็นก้อนนิ่มๆขอบเรียบ เคลื่อนที่ไปมาได้

    -ก้อนจากการอักเสบที่ชั้นผิวหนังเช่นรูขุมขนอักเสบ หรือฝี

    -โรคผิวหนังอื่นๆเช่นผื่นผิวหนังอักเสบ งูสวัด

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม สังเกตลักษณะก้อนว่าเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร หากก้อนโตเร็ว กดเจ็บ มีเลือดหรือหนองไหลจากก้อน ก้อนปวด บวม แดง ร้อน หรือลุกลามไปที่อื่น มีไข้ ร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะหรือคลำก้อนบ่อยๆเพื่อลดการติดเชื้อ ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย หากเป็นก้อนจากต่อมน้ำเหลืองโตที่เกิดตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อมักจะหายไปได้เองเมื่อหายจากการติดเชื้อนั้นๆค่ะ