• มีตุ่มบวมแข็งอยู่ใต้ผิวหนัง ไม่แดง ไม่มีหนอง เป็นมา 2-3 วัน กดแล้วเจ็บ เป็นอะไร

  •  Erika Taeny
    สมาชิก
    • มีตุ่มบวมตึงหรือแข็งอยู่ใต้ผิวหนัง ไม่มีอาการเเดง เคลื่อนทีหรือมีหนอง  พึ่งเป็นมา2-3วันค่ะ ช่วงวันเเรกกะ2ไม่มีอาการเจ็บปวด เเต่พอวันที่3เราไปกดคลำดู  มันเกิดอาการเจ็บ เลยสงสัยว่ามันเป็นอะไรอ่าค่ะ??

    สวัสดีค่ะ คุณ Erika Taeny,

                        ตุ่มบวมตึงแข็งที่อยู่ใต้ผิวหนัง อาจเป็น

                    1. การอักเสบของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังและผิวหนัง แต่จะทำให้มีอาการบวมแดง เจ็บและปวดร่วมด้วย และอาจมีไข้ อ่อนเพลีย ปวดเมื่อยตามตัวร่วมด้วย

                      2. ก้อนซีสต์ไขมันใต้ผิวหนัง (sebaceous cyst หรือ epidermal inclusion cyst) จะคลำได้เป็นก้อนหรือตุ่มที่ค่อนข้างนิ่ม อาจพบรูเปิดจากก้อน และหากบีบออกอาจเห็นมีสารสีขาวคล้ายเนย มีกลิ่นเหม็น ดูคล้ายหนอง มักไม่มีอาการเจ็บ แต่หากมีการอักเสบติดเชื้อ ก็จะทำให้ปวดและบวมได้

                    3. ก้อนเนื้องอกต่างๆ ของผิวหนังและชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนเนื้องอกไขมัน (lipoma) ก้อนเนื้องอกหลอดเลือด (hemangioma) ก้อนเนื้องอกชื่อ nodular fasciitis (ก้อนมักกดเจ็บ),และก้อนเนื้องอกอื่นๆ เช่น syringoma, sebaceous adenoma, eccrine poroma, keratinous cyst เป็นต้น

                    หากยังคงคลำได้เป็นตุ่มแข็งดังกล่าว แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจคลำตุ่มดังกล่าว หากไม่ได้เกิดจากการอักเสบติดเชื้อ แพทย์อาจทำการเจาะหรือตัดชิ้นเนื้อไปตรวจค่ะ