• มีตุ่มบริเวณใต้หนังหุ้มอวัยวะเพศ ไม่คัน ไม่เจ็บ อยากทราบว่าอันตรายมากไหม

  •  ภาณุพ.
    สมาชิก

    มีตุ่มบริเวณใต้หนังหุ้มอวัยวะเพศ ไม่คัน ไม่เจ็บ อยากทราบว่าอันตรายมากไหมครับ

    https://drive.google.com/file/d/16582cP9aMKWYnW3ge7woBRc6CU9cOZfN/view?usp=sharing

    https://drive.google.com/file/d/16-7bipYOAyBjJatLBH-eNoiEGE6s-KkG/view?usp=sharing

    ถ้าจะไปพบแพทย์ ควรไปพบแพทย์ด้านไหนครับ
    ขอบคุณครับ

    ภาณุพ.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ภาณุพ.

    ตุ่มบริเวณอวัยวะเพศชายดังภาพแนบและอาการ อาจเกิดจาก

    -ตุ่มจากต่อมไขมันที่โตผิดปกติ  ไม่จัดเป็นโรค ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ และไม่ใช่โรคติดต่อเช่นกัน  ลักษณะคือ เป็นเม็ดหรือตุ่มนูนสีขาว หรือเหลืองอ่อน พบได้ทั้งที่ผิวหนังของถุงอัณฑะหรือองคชาต มักไม่คันและไม่เจ็บ

    -ตุ่มจากเส้นเลือดที่ขยายตัว

    -ตุ่มจากการติดเชื้อเช่นติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งควรได้รับการตรวจคัดกรองโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ไปด้วย

    -การคั่งของน้ำเหลือง

    -เนื้องอกธรรมดาและมะเร็งขององคชาติ ซึ่งพบได้น้อย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะตุ่ม หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ยังไม่ควรเอายาอะไรมาทาเพราะยังไม่ทราบว่าเป็นอะไร รักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศด้วยการล้างน้ำเปล่า หลีกเลี่ยงการใช้สบู่

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริงให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน เพราะอาจต้องคลำดูลักษณะของก้อนดังกล่าวมานี้ร่วมด้วยค่ะ สามารถไปพบแพทย์ทั่วไปก่อนได้ แพทย์จะส่งต่อไปพบแพทย์เฉพาะทางในสาขาที่เกี่ยวข้องต่อไป