• มีตุ่มและคันบริเวณปากช่องคลอดค่ะ ใช่มะเร็งไหม

  •  Sasipor Pikulrut
    สมาชิก
    ดิฉันมีเพศสัมพันธ์กับสามีแล้วมีอาการคันหลังจากนั้นก็มีตุ่มขึ้นบริเวณปากช่องคลอดลามไปในช่องคลอดด้วยค่ะบางครั้งมีอาการปวดน่วงๆจะคันเป็นบางครั้งค่ะ อยากทราบว่าอาการแบบนี้ไช่มะเร็งปากช่องคลอดหรือเปล่าค่ะหรือติดเชื้ออะไรต้องรักษายังวัยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sasipor Pikulrut

    อาการคันบริเวณปากช่องคลอด ส่วนมากเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น

    การติดเชื้อ ในช่องคลอดลามออกมา เช่น จากการติดเชื้อรา หรือติดเชื้อเเบคทีเรีย ปรสิต ส่วนมากได้รับยาฆ่าเชื้อมักจะมีอาการดีขึ้นค่ะ

    นอกจากการติดเชื้อ อาจเกิดจากการอับเสบของผิวหนังบริเวณด้านนอก เช่น รูขุมขนอักเสบ หรือมีอาการเเพ้หรือระคายเคือง เช่น จากการเปลี่ยนสบู่ ผ้าอนามัย หรือความอับชื้น

    ทั้งนี้ถ้ามีแผล หรือรอยโรค สีผิดปกติไปจากผิวหนังทั่วไป เช่น ขาวขึ้น คลำขึ้น อาจเกิดจากการอักเสบเรื้อรัง ได้เช่นกัน

    ส่วนมะเร็งปากช่องคลอด หรือรอยโรคก่อนมะเร็ง สามารถมาด้วยอาการคันที่ปากช่องคลอดได้เช่นกันค่ะ  ส่วนมากมักเจอในผู้ป่วยอายุมาก มากกว่า 50 ปี นอกจากนี้ควรมีประวัติ เรื่องการสูบบุหรี่ หรือเพศสัมพันธ์ตอนอายุน้อย หรือมีคู่นอนหลายคนค่ะ

    แนะนำให้ไปตรวจภายใน โดยสูตินรีเเพทย์เพื่อประเมินอย่างละเอียดว่าเกิดจากอะไรค่ะ เพื่อให้การรักษาที่ถูกต้องค่ะ