• มีตุ่มบนหนังที่อวัยวะเพศชาย

  •  华金
    สมาชิก

    มีตุ่มบนหนังอวัยวะเพศชายหลายตุ่ม ลักษณะของตุ่มเหมือนสิว มีสีเหมือนสีผิวออกๆขาวๆ ไม่ใส บีบไม่ออก ไม่มีอาการเจ็บปวดใดๆมาก่อน ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ เราคิดว่าอาจเป็นมานาน มันอันตรายหรือไม่ แต่เราพึ่งมาสังเกตุช่วงหลัง  สามารถซื้อยามาทานกินเองได้หรือไม่เพราะเราไม่กล้าพบหมอ เราอยากรู้ว่าเป็นอะไร วิธีรักษา หรือทำให้ไม่เกิดอีกตอนนี้เราอายุ16ปี ขอบคุณสำหรับคำตอบ

    华金  华金
    สมาชิก

    เราว่ามันไม่เชิงตุ่มมันนูนๆออกมาก  มีหลายจุด

    สวัสดีค่ะ คุณ  华金, Pongpun

                      ตุ่มที่ผิวหนังของอวัยวะเพศชาย เหมือนสิวดังกล่าว อาจเป็น

                       1. fordyce spot คือต่อมไขมัน ที่เกิดขึ้นโดยไม่พบร่วมกับกับต่อมขน ไม่จัดเป็นโรค ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ และไม่ใช่โรคติดต่อ ลักษณะคือ เป็นเม็ดหรือตุ่มนูนสีขาว หรือเหลืองอ่อน พบได้ทั้งที่ผิวหนังของถุงอัณฑะหรือองคชาต ในอวัยวะเพศหญิงก็พบได้ รวมถึงที่กระพุ้งแก้มและริมฝีปาก อาจพบเม็ดเดียวหรือหลายเม็ด ไม่คันและไม่เจ็บ ไม่จำเป็นต้องรักษา

                         2. pearly penile papules หรือโรคผื่นนูนพีพีพี ไม่ทราบสาเหตุการเกิดที่แน่ชัด ไม่จัดเป็นโรค ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ และไม่ใช่โรคติดต่อเช่นกัน เกิดจากหลอดเลือดขององคชาตขยายตัว และมีเนื้อเยื่อเกี่ยวพันมาล้อมรอบ ลักษณะเป็นตุ่นนูนผิวเรียบสีเนื้อหรือชมพูอ่อน เรียงกันหลายตุ่มเป็นแถว อยู่บริเวณร่องรอบฐานหัวองคชาต มักไม่มีอาการเจ็บหรือคัน ไม่จำเป็นต้องรักษาเช่นกัน

                      หากเป็นมานานแล้ว และเม็ดไม่ขยายขนาดใหญ่ขึ้น รวมถึงไม่เพิ่มจำนวนมากขึ้น และไม่มีอาการใดๆ ก็อาจเป็น fordyce spot แต่หากตุ่มมีการเพิ่มจพนวน หรือขยายขนาดขึ้น หรือทำให้มีอาการเจ็บ แสบ คัน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ