• มีตุ่มที่หัวเยอะมาก แต่ไม่เจ็บ ไม่ปวด ไม่คัน เป็นอาการอะไร

  • ผมมีตุ่มที่หัวเยอะมาก แต่ไม่เจ็บ ไม่ปวด ไม่คัน ไม่รุ้สึกอะไรเลย อยากทราบว่าเป็นอะไรหรอครับ
    ก็อต'ต ไม่'สน'โลก'กฯ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ก็อต'ต ไม่'สน'โลก'กฯ

    อาการตุ่มที่หนังศีรษะ อาจมีสาเหตุจาก

    -รูขุมขนอักเสบบริเวณหนังศีรษะ หากมีการติดเชื้อร่วมด้วยอาจเห็นเป็นลักษณะคล้ายตุ่มฝีหนองและเจ็บปวด

    -ผื่นผิวหนังอักเสบจากต่อมไขมันมีการอุดตัน เป็นผื่นแดงคลุมด้วยขุยสีออกขาวๆ เหลืองๆ มักเป็นในตำแหน่งที่มีต่อมไขมันมาก ได้แก่ หนังศีรษะ คิ้ว

    -สะเก็ดเงินที่หนังศีรษะ

    -เชื้อราที่หนังศีรษะ

    การให้ได้การวินิจฉัยแน่นอนต้องอาศัยการตรวจร่างกายและเห็นรอยโรคจริงในระยะใกล้ร่วมด้วยค่ะ หากตุ่มแดงนี้คันมาก ปวดบวมมาก ผื่นลุกลามไปบริเวณอื่น มีขนาดใหญ่ มีน้ำหรือหนองไหลจากตุ่ม ควรไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณตุ่ม ใช้น้ำสะอาดล้างบริเวณที่เป็นได้ ไม่ใช้สบู่ถูแรงๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยค่ะ