• มีตุ่มน้ำใสที่ริมฝีปากค่ะ ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไร แต่ใช่ลิปติกที่มีน้ำหอม

  •  YA NA
    สมาชิก
    พอดีเราตื่นนอนมา แล้วมีตุ่มๆบวมๆขึ้นที่ปากค่ะ เม็ดเดียวขนาดเท่าความหนาของริมฝีปากค่ะ อยู่กลางริมฝีปากบน วันต่อมาก็ยุบค่ะ แต่กลายเป็นรอยคล้ำๆหน่อย และผิวตรงตุ่มนั้น แห้งสาก มีสะเก็ดลอกด้วย เป็นมา3วันแล้วค่ะ เรารู้สึกว่ามันยังมีแอบนูนๆอยู่(อาจจะเป็นเพราะมันเป็นสีคล้ำๆเลยสังเกตยากด้วย+แห้งสาก) พ่อเราสงสัยว่าเป็นเริม บอกให้เราไปซื้อยามาทา แต่เราไม่มีอาการคัน แสบ หรือปวดเลยค่ะ แค่มันแบบรู้สึกว่าอืมปากเราตรงจุดนั้นแห้งแตก และสีคล้ำกว่าจุดอื่น เรามีโอกาสเป็นเริมมั้ยค่ะ แล้วต้องดูแลรักษายังไง? ปล.อันนี้เราสงสัยแต่ไม่รู้ว่าใช่หรือป่าวก่อนวันที่เป็นเราได้ลองลิปมันตัวใหม่ แล้วมันผสมน้ำหอมหนักมาก หนักจนเวียนหัวเลยทีเดียว เราเลยลบออก ทาไปไม่ถึงนาที ไม่รู้ว่ามีส่วนเกี่ยวมั้ย

     สวัสดีคะคุณ YA NA

    ตุ่มน้ำที่ขึ้นที่ปากอาจจะเป็นเรื่องของการติดเชื้อไวรัสได้ค่ะ

    หรืออาจจะเกิดจากการกินอาหารที่ร้อนเกินไป แล้วมีเรื่องของการไหม้ หรือ น้ำร้อนลวกค่ะ ทำให้เป็นตุ่มน้ำได้ค่ะ

    แต่สาเหตุส่วนใหญ่ที่เจอคือแพ้เครื่องสำอางค์ค่ะ เจอบ่อยและการรักษาคือ หยุดการใช้เครื่องสำอางค์ไปซักระยะค่ะ ส่วนใหญ่จะค่อยๆ ดีขึ้นเองค่ะ

    ตอนนี้อถ้าเป็นไปได้อาจจะให้ลองใช้เป็นลิปบาล์มธรรมชาติที่ไม่มีสีหรือกลิ่นผสมก่อนนะค่ะ

    และอาจจะใช้ความเย็นช่วยได้ค่ะ โดยการเอาน้ำแข็งห่อใส่ผ้าชุบน้ำแล้วประคบไว้ค่ะ

    ระวังอย่าออกไปตากแดดค่ะ เพราะอาจจะทำให้ผิวหนังดำคล้ำได้ค่ะ