• แม่มีก้อนที่ก้อนแล้วถูกเพื่อนตีก้อนบามเหมือนมีหนองทำอย่างไร

  •  Wanitsara Chaipaeng
    สมาชิก
    แม่ฉัน รู้สึกปวดตูดจากการโดนตีตูดจากเพื่อนแล้วมีตุ่มช่ำสีม่วงขึ้นแม่ฉันบอกว่ามันมีตุ่มนี้มาตั้งนานแล้วแต่ไม่รู้สึกเจ็บ พอเพื่อนไปตีตรงที่เป็นมันก็บวมช้ำเป็นมาเป็นอาทิตย์มันก็หนักขึ้นมันเป็นตุ่มเหมือนเป็นหนองส่วนบริเวณตุ่มก็แดงเป็นก่อนแข็งๆ คะ อยากรู้ว่าเป็นไรมากหรือป่าว

     สวัสดีคะคุณ Wanitsara Chaipaeng

    ถ้ามีเรื่องของก้อนมาก่อนแล้วมีปัญหาเรื่องของ การบาดเจ็บก็อาจจะมีการอักเสบได้ค่ะ แล้วเมื่อมีการอักเสบ จะเริ่มมีเรื่องของการติดเชื้อตามหรือได้จากการที่มีการคั่งของเลือดค่ะ เนื่องจากที่เลือดที่คั่งจะเป็นอาหารอย่างดีของเชื้อโรคที่อาศัยอยู่ตามผิวหนังค่ะ

    ดังนั้นถ้ามีการติดเชื้อที่ก้อนควรจะรีบพบแพทย์ค่ะ อาจจะใช้ยาฆ่าเชื้อ หรือ ถ้าเป็นมากอยากจะต้องได้รับการผ่าตัดเอาก่อนออกและระบายหนองค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามอาจจะต้องระวังว่าก้อนที่เกิดขึ้นไม่ก้อนของเส้นเลือดนะค่ะ เพราะบางครั้งอาจจะมีเส้นเลือดมากระจุกตัวกันเป็นก้อนเลือดด้ค่ะ ทำให้มีเรื่องของก้อนบวมหรือดูแดงได้ค่ะ

    ถ้าเป็นก้อนเลือดอาจจะต้องตรวจดูว่าไม่มีปัญหาเรื่องของการอุดตันของเส้นเลือดร่วมด้วยค่ะ

    แนะนำพบแพทย์ค่ะ