• มีตุ่มที่คอ มีเสมหะด้วย ปวดฟันคุดด้วย เป็นอะไร

  •  คน ราน วาง
    สมาชิก
    หมอครับผมมีตุ่มที่คอครับ มีเสมหะด้วย ปวดฟันคุดด้วย ผมเป็นอะไรหรอครับหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ คน ราน วาง,

                        ตุ่มที่คอ หากอยู่บริเวณคอภายนอก (ไม่ใช่อยู่ภายในช่องปาก ช่องคอหอย) น่าจะเป็น ต่อมน้ำเหลืองโต ซึ่งอาจกดเจ็บได้ มักเกิดจากการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียง เช่น เป็นไข้หวัด คออักเสบ ทอนซิลอักเสบ มีฟันผุ เหงือกอักเสบ มีแผลในปาก หูชั้นนอกอักเสบ เป็นต้น

                        ดังนั้น หากคุณมีฟันคุด ที่มีฟันผุร่วมอยู่ และมีเสมหะ ที่อาจเกิดจากกำลังเป็นหวัดอยู่ ก็อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ต่อมน้ำเหลืองโตได้

                        ดังนั้น แนะนำควรไปพบทันตแพทย์เพื่อรักษาฟันคุดที่มีอยู่ค่ะ สำหรับการมีเสมหะ ก็ควรพยายามดื่มน้ำเปล่ามากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์ ไม่ทานอาหารรสจัดและมีไขมันสูง เพราะอาจกระตุ้นให้มีเสมหะมากได้ เป็นต้น

                        หากได้รักษาฟันคุดและอาการมีเสมหะหายไปแล้ว ต่อมน้ำเหลืองก็จะค่อยๆ ยุบหายไป แต่หากตุ่มที่คอยังคงอยู่ หรือโตขึ้นเรื่อยๆ อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น

                        - เป็นก้อนซีสต์หรือก้อนถุงน้ำ ลักษณะของก้อนเวลาคลำจะค่อนข้างนิ่มนิ่ม ขยับได้เล็กน้อย กดไม่เจ็บ ไม่ปวด

                        -  วัณโรคต่อมน้ำเหลือง แต่จะมีไข้ เบื่ออาหาร น้ำหนักลด อ่อนเพลียร่วมด้วย

                         -  เป็นก้อนเนื้องอกธรรมดาของชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง เช่น ก้อนไขมัน

                         -  ก้อนของต่อมไทรอยด์ แต่จะอยู่บริเวณตรงกลางของลำคอ และก้อนจะขยับได้ตามการกลืน

                           เป็นต้น

                           ดังนั้น หากตุ่มเป็นอยู่นาน ไม่หายไป หรือโตขึ้น มีจำนวนเพิ่มขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ