• มีตุ่มคันๆขึ้นเหมือนยุงกัดเป็นมาอาทิตย์นึงแล้ว เป็นอาการอะไร มีเพศสัมพันธ์แบบชายชาย ไม่ได้ป้องกัน

  •  Hannah
    สมาชิก
    คือไม่ทราบสาเหตุครับ เหมือนยุงกัดหรือแพ้อะไรสักอย่างหรือเปล่าไม่รู้ครับ แล้วคันเป็นประมาณอาทิตย์นึงครับ แล้วก็หายคันตุ่มหายไปแล้วมีรอยดำนิดหน่อย คือผมมีเพศสัมพันธ์กับ แฟนผู้ชาย แบบไม่ป้องกัน แต่แฟนกับผมไม่เคยไม่เซ็กกับใครนอกจากคู่ของเรา แบบนี้ผมจะเป็น ppe หรือเปล่าครับ
    Hannah  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Hannah

    อาการตุ่มคันตามตัวอาจเกิดจาก

    1.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส เช่น สบู่ โลชั่น น้ำหอม เป็นตุ่มแดง คัน อาจมีลักษณะผิวลอก

    2.ตุ่มแพ้จากภายในตัวเอง คือไม่มีสาเหตุจากภายนอก มักขึ้นตามข้อพับแขนและขา ข้อพับคอ เป็นตุ่มแดงคัน

    3. เชื้อราที่ผิวหนัง

    4. ตุ่มคันจากการแพ้แสง คือเป็นหลังไปสัมผัสแสงแดด แต่พบได้น้อย

    5. ผื่นลมพิษเฉียบพลันจากการแพ้อาหาร เกสรดอกไม้ ฝุ่น

    6. ตุ่มถูกแมลงกัด มักคันมาก เป็นตุ่มนูนแดง

    ส่วนผื่น PPE ซึ่งเป็นรอยโรคทางผิวหนังที่พบได้ในคนไข้ที่มีเชื้อ hiv นั้น จะมีลักษณะเป็นตุ่มคันแดงอักเสบ คล้ายยุงหรือแมลงกัดได้ บางครั้งอาจแยกจากกันยากกับตุ่มถูกแมลงกัดธรรมดา ตุ่มนี้หลังอักเสบจะขึ้นเป็นรอยดำ บางรายอาจมีหนองจากการติดเชื้อแทรกซ้อน มักเป็นแผลเรื้อรังเกิน 1 สัปดาห์ มักเกิดขึ้นในช่วง hiv ระยะหลังๆแล้ว คือเป็นระยะเอดส์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่คัน ทำความสะอาดผิวหนังด้วยน้ำเปล่าสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ถูโดยตรง ถ้าคันมากสามารถรับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนได้

    ในกรณีนี้ยังมีความเป็นไปได้หลายอย่าง จำเป็นต้องตรวจร่างกายเพื่อเห็นรอยโรคและลักษณะการกระจายตัวของโรคด้วยจึงจะให้การวินิจฉัยที่แน่นอนได้ หากตุ่มยังลุกลาม แดง คันมาก มีไข้ร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์