• มีตุ่มน้ำใสขึ้นตามข้อศอกข้างตาตุ่มคันมากครับไม่ทราบเป็นอะไร

  •  Suwanee Boonsong
    สมาชิก
    ผมมีอาการคันแบบแสบๆครับ ตรงตุ่ม ตุ่มมีลักษณะน้ำใสๆเล็กพอเกาตุ่มอตกและมีอาการบวมครับ มีอาการคันมากหากเกา อยากทราบว่าเป็นตุ่มอะไรครับ

     สวัสดีคะคุณ Suwanee Boonsong

    ตุ่มน้ำที่เกิดขึ้น อาจจะเกิดได้จากสาเหตุดังนี้ค่ะ

    • เกิดจากการติดเชื้อไวรัส เช่น การติดเชื้ออีสุกอีใส หรือ การติดเชื้อเริมค่ะ
    • การถูกความร้อนลวก ทำให้เกิดเป็นตุ่มน้ำได้ ซึ่งมักจะเป็นตุ่มน้ำที่ลอกได้ค่ะ จะมีอาการแสบมาก เนื่องจากมีเรื่องของการไหม้ที่ผิวหนัง
    • การถูกแดดเผา
    • การแพ้ยา ซึ่งมักจะพบได้บ่อยค่ะ เนื่องจากถ้าแพ้ยาแบบรุนแรงจะทำให้เกิดแผลเป็นตุ่มน้ำได้ค่ะ
    • หรือ เกิดจากการแพ้สารเคมีบางชนิด เช่น น้ำยาปรับผ้านุ่มค่ะ

    ดังนั้นตอนนี้แนะนไม่ได้ทำให้ตุ่มน้ำแตกนะค่ะ ไม่เกาค่ะ ให้พบแพทย์ก่อนคะ