• มีตุ่มคล้ายยุงกัดขึ้นซ้ำที่เดิม เป็นๆหายๆ ควรทำอย่างไร

  •  Saharat Suwansiri
    สมาชิก

    https://imgur.com/Hlqbs8x

    อยากถามแพทย์ครับว่า มันคือตุ่มอะไร มันขึ้นอยู่ที่เดิมเลยครับ ตอนแรกก็นึกว่ายุงกัดธรรมดา แต่เริ่มเอะใจตรงที่มันขึ้นซ้ำที่เดิม ขนาดเดิม มันคงจะไม่บังเอิญขนาดนี้แน่ๆ อาการตอนรู้สึกว่าตุ่มขึ้นคือมันจะรู้สึกคันนิดๆ แต่ไม่ใช่รู้สึกคันแบบยุงกัด พอเกาไปก็ไม่รู้สึกคันอีก เริ่มจากเป็นตุ่มนูนเล็กๆก่อน แล้วก็ขยายจนถึงขนาดตามรูป แล้วสักพักมันก็จะยุบไปเอง เป็นมาประมาณ 4 - 5 เดือนแล้ว อาการเดิม ขึ้นที่เดิมเลย สังเกตุได้อีกว่า เดือนนึงมันจะมาครั้งนึงอย่างน้อย

    สวัสดีค่ะ คุณ Saharat Suwansiri

    จากที่เล่ามา น่าเป็นลักษณะผื่นจากอาการแพ้ ซึ่งยังไม่สามารถระบุสาเหตุได้นะคะ หากมีผื่นคัน สามารถใช้ยาทาแก้แพ้หรือแก้คันบรรเทาอาการได้นะคะ

    หากผื่นลุกลาม เป็นต่อเนื่องหลายวัน หรือมีอาการตาบวม ปากบวม กรณีดังกล่าวถือว่ามีอาการแพ้ที่รุนแรง แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ