• มีตุ่มขึ้น เป็นตุ่มอะไร

  •  เสือ' บีม
    สมาชิก
    มีตุ่มขึ้นที่ออกเป็นอะไรไหม
    เสือ' บีม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เสือ' บีม

    ในที่นี้ไม่แน่ใจว่าเป็นตุ่มที่บริเวณใด แต่คิดว่าน่าจะเป็นที่ผิวหนัง

    ตุ่มบริเวณผิวหนังอาจเกิดมาจาก

    1.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส เช่น สบู่ โลชั่น น้ำหอม เป็นตุ่มแดง คัน อาจมีลักษณะผิวลอก

    2.ตุ่มแพ้จากภายในตัวเอง คือไม่มีสาเหตุจากภายนอก มักขึ้นตามข้อพับแขนและขา ข้อพับคอ เป็นตุ่มแดงคัน

    3. เชื้อราที่ผิวหนัง

    4. ตุ่มคันจากการแพ้แสง คือเป็นหลังไปสัมผัสแสงแดด แต่พบได้น้อย

    5. ผื่นลมพิษเฉียบพลันจากการแพ้อาหาร เกสรดอกไม้ ฝุ่น

    6. ตุ่มถูกแมลงกัด มักคันมาก เป็นตุ่มนูนแดง

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่คัน ทำความสะอาดผิวหนังด้วยน้ำเปล่าสะอาด หลีกเลี่ยงการใช้สบู่ถูโดยตรง ถ้าคันมากสามารถรับประทานยาแก้แพ้กลุ่มต้านฮิสตามีนได้ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยที่แน่นอน

    หากตุ่มดังกล่าวเป็นมาก ลุกลาม แดง คันมาก มีไข้ร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์