• มีตุ่มขึ้นตรงกระพุ้งแก้มแถวๆร่องฟัน เจ็บนิดๆ เป็นตุ่มอะไร อันตรายไหม

  •  Kate Thong
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ มีตุ่มขึ้นตรงกระพุ้งแก้มแถวๆร่องฟันค่ะ ลองเอามือไปแกะๆดูก็เจ็บนิดนึงค่ะ ตุ่มไม่ใหญ่มาก ลักษณะจะใสก็ไม่ใสค่ะ เพิ่งป้ายยาไตรโนโลนไปค่ะ อยากรู้ค่ะว่าเป็นอะไร อันตรายไหมคะ

    สวัสดีครับ คุณ Kate Thong

    ตุ่มบริเวณภายในปาก หรือ ตรงบริเวณกระพุ้งแก้ม มีความเป็นไปได้ว่าอาจจะเกิดจากสาเหตุเหล่านี้ครับ

    1. ถุงน้ำ

    2. มีเลือดคั่ง ซึ่งอาจเกิดจากการเผลอกัด

    3. แผลร้อนใน

    4. อื่นๆ เช่น เนื้องอก

    เบื้องต้น หากมีอาการไม่มาก ก็ขอให้สังเกตอาการ และ ดื่มน้ำมากๆไปก่อนครับ  แต่หากตุ่มมีขนาดใหญ่ขึ้น หรือ ปวด หรือ มีสีเปลี่ยนไป  แนะนำพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษาต่อไปครับ

    สวัสดีครับ คุณ Kate Thong

    ตุ่มบริเวณภายในปาก หรือ ตรงบริเวณกระพุ้งแก้ม มีความเป็นไปได้ว่าอาจจะเกิดจากสาเหตุเหล่านี้ครับ

    1. ถุงน้ำ

    2. มีเลือดคั่ง ซึ่งอาจเกิดจากการเผลอกัด

    3. แผลร้อนใน

    4. อื่นๆ เช่น เนื้องอก

    เบื้องต้น หากมีอาการไม่มาก ก็ขอให้สังเกตอาการ และ ดื่มน้ำมากๆไปก่อนครับ  แต่หากตุ่มมีขนาดใหญ่ขึ้น หรือ ปวด หรือ มีสีเปลี่ยนไป  แนะนำพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษาต่อไปครับ