• มีตุ่มสีขาวขุ่นที่ใต้ลิ้น ไม่ทราบว่าเป็นอะไร มีอาการเจ็บคอเวลาดื่มน้ำร่วมด้วย

  •  Nisa Somwong
    สมาชิก
    มีตุ่มลักษณะสีขาวขุ่นๆขึ้นบริเวณใต้ลิ้นและมีอาการเจ็บคอเวลาที่กลืนน้ำ
    ต่อมทอมซินอักเสบหรือป่าวค่ะ ลองส่องกระจกดูค่ะมันจะมีตุ้มขวางคอค่ะถ้าเจ็บมากก็ตุ้มใหญ่ค่ะเจ็บน้อยก็เล็กค่ะลองกินน้ำร้อนหรือน้ำอุ่นช่วยได้เยอะค่ะกินทุกวันมันจะค่อยๆหายค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Nisa Somwong

     ตุ่มขาว ๆที่ใต้ลิ้น มีอาากรเจ็บไหมค่ะ เพราะ ถ้ามีปัญหาเรื่องของอาการเจ็บ หมอจะคิดถึงเรื่องแผลที่ลิ้นค่ะ

    นอกนั้นอาจจะเป็นถุงน้ำใต้ลิ้น

    ก้อนนิ่วที่ท่อทางเดินน้ำลาย ยังต้องคิดถึงค่ะ

    มีเรื่องของการติดเชื้อรา ใต้ลิ้น ก็ยังเป็นได้ค่ะ

    คราบนม ที่ติดก็ยังได้ค่ะ

    หรืออาจจะเป็นเนื้องอกก็ยังได้คะ ดังนั้นควรจะได้รับการตรวจก่อนนะค่ะ เพราะอาจจะมีความจำเป็นต้องตัดชิ้นเนื้อ หรือ เลาะออกไปตรวจค่ะ