• มีตุ่มบริเวณอวัยวะเพศหญิงตรงขอบแคมในและนอก

  •  BLACK
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากจะมาสอบถามคุณหมอน่ะค่ะ มีตุ่มขึ้นมาตรงบริเวณอวัยวะเพศหญิงตรงขอบแคมในและในแคมในค่ะ มีรูปเพิ่มเติมนะคะแต่เขาไม่ให้แปะรูป รูปทางนี้เซฟตี้เรียบร้อยแล้วค่ะ ถ้าเผื่อคุณหมอวินิจฉัยไม่ได้ถ้ามีให้ส่งรูปได้นะคะ รบกวนด้วยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Black,

                         ตุ่มที่ขึ้นตรงอวัยวะเพศหญิง อาจเป็น

                          - Fordyce spot คือต่อมไขมัน ซึ่งไม่ได้จัดเป็นโรค ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ ลักษณะคือ เป็นเม็ดหรือตุ่มนูนสีขาว หรือเหลืองอ่อน พบได้ทั้งที่อวัยวะเพศหญิง และอวัยวะเพศชาย รวมถึงที่กระพุ้งแก้มและริมฝีปากก็พบได้ อาจพบตุ่มเดียวหรือหลายตุ่มไม่คันและไม่เจ็บ

                       - การแพ้สัมผัสหรือระคายเคืองต่อสารเคมีต่างๆ โดยอาจเป็นตุ่มน้ำใส หรือตุ่มนูนแดงก็ได้  มักมีอาการคันร่วมด้วย

                    - ติดเชื้อราที่อวัยวะเพศภายนอก อาจพบมีผื่นนูนแดง หรือมีผิวหนังบวมแดง และมีอาการคันหรือแสบร่วมด้วย

                    - รูขุมขนอักเสบ จากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา โดยจะพบบริเวณผิวที่มีขนขึ้น จะเห็นเป็นตุ่มแดง และมักเกิดขึ้นหลายตุ่ม บางตุ่มอาจมีหัวหนองเกิดขึ้น มีอาการเจ็บ และคันร่วมด้วย

                   - หูดหงอนไก่ เป็นโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ จะเห็นเป็นติ่งเนื้อหรือตุ่มเนื้ออ่อนๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวมักขรุขระ อาจมีอาการคันร่วมด้วยได้

                   - โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ เช่น เริม ซิฟิลิส แผลริมอ่อน เริ่มแรกอาจเป็นต่มได้ แต่หลังจากนั้น ก็กลายเป็นแผล

                    - เนื้องอกชนิดต่างๆ บริเวณอวัยวะเพศภายนอก พบได้น้อย มักโตขึ้นเรื่อยๆ

                     หากตุ่มเพิ่งเกิดขึ้นไม่นาน และเคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ จะได้รักษาให้ถูกต้อง

                     ในเบื้องต้น ก็ควรงดการใช้สิ่งต่างๆ ที่อาจทำให้เกิดการแพ้และระคายเคืองไปด้วย เช่น ไม่ควรทาแป้งหรือโลชั่นใดๆ ที่อวัยวะเพศ ไม่ใช้น้ำยาล้างอวัยวะเพศ รวมถึงงดการโกนขน งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนชั่วคราว และไม่ไปแกะ เกาตุ่ม

                      แต่หากตุ่มเป็นมานานแล้ว ไม่โตขึ้น ไม่มีอาการอะไร และมีสีออกขาว หรือเหลือง ก็อาจเป็น  Fordyce spot ดังกล่าวไปได้ ซึ่งก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ