• มีตุ่มขึ้นที่แคมเล็ก เคืองๆ เป็นอาการอะไร ต้องดูแลตัวเองอย่างไร มีเพศสัมพันธ์ใช้ถุงยาง

  • เป็นคนอ้วนค่ะ เคยมีเพศสัมพันธ์ ป้องกันโดยใช้ถุงยาง (ออรอลไม่ป้องกันค่ะ) ตุ่มขึ้น2เม็ดที่แคมเล็กข้างขวา ถ้าจับจะเคืองๆ ลักษณะ เป็นเม็ดประมาณ3มิล แดง ไม่ขรุขระ และอีก1เม็ดที่เเคมใหญ่ ไม่เจ็บ ลักษณะเป็นตุ้มนูน ไม่ค่อยมีสี ออกไปทางแดงนิดๆ ประมาณ5-6มิล อยากทราบว่าอาจเป็นอะไรได้บ้างคะ ถ้าเป็นโรคจะมีอาการอะไรเพิ่มเติมหรืออาการอะไรที่จะเกิดในระยะถัดไปอีกบ้างคะ มีวิธีรักษายังไงบ้าง แล้วก็วิธีป้องกันไม่ให้เป็นอีก ขอบคุณค่ะ
    พบแพทย์กัน  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bua Nutcha

    อาการตุ่มที่บริเวณอวัยวะเพศหญิงดังกล่าวมา อาจเกิดจาก

    1.เริมที่อวัยวะเพศ

    2.การติดเชื้อแบคทีเรีย

    3.หูดเช่นหูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก

    4.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส อาจจะคันด้วยได้

    4.มีการอุดตันของต่อมตรงบริเวณอวัยวะเพศ ชื่อต่อมบาร์โทลิน

    การแยกโรคต้องอาศัยการตรวจร่างกายร่วมด้วยค่ะ โรคที่กล่าวมาทั้งหมดไม่ใช่โรคร้ายแรงค่ะ สามารถรักษาได้ด้วยยาทาหรือยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคนั้นๆค่ะ

    หากตุ่มใหญ่ขึ้น เจ็บมากขึ้น หรือมีลักษณะบวมแดงเหมือนอักเสบ มีไข้สูง ให้รีบไปพบแพทย์

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปจับบ่อยๆหรือบีบเพราะถ้ามือไม่สะอาดอาจจะติดเชื้อ รักษาความสะอาดที่บริเวณอวัยวะเพศ ล้างด้วยน้ำเปล่าธรรมดา ไม่ปล่อยให้อับชื้น หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน หากจะมีเพศสัมพันธ์ควรป้องกันด้วยถุงยางอนามัยทุกครั้ง