• มีตุ่มขึ้นที่แขนซ้าย ตุ่มสีแดงหัวนูน บางหัวมีน้ำใส เป็นๆหายๆ เป็นตุ่มอะไร

  • ขอปรึกษาคุณหมอหน่อยคับ พอดีแขนซ้ายผมมีตุ่มแดงขึ้นแถวข้อพับ มีนจะเป็นตุมสีแดงขึ้นเป็นกลุ่ม บางตุ่มก็ขึ้นหัวเดียว ตุ่มจะหัวแข็งบางหัวก็มีน้ำใส พอบีบน้ำแตกบางทีก็รู้สึกคัน บางหัวก็ยุบ แต่ก็มีขึ้นใหม่ ทายาแล้วไม่หายเป็นมาได้สักเดือนแล้ว มันน่าจะเป็นอะไรคับ
    เสี่ย ออยทีเด็ด  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เสี่ย ออยทีเด็ด

    ตุ่มแดงขึ้นที่ผิวหนัง อาจเกิดจาก

    1.ตุ่มแพ้จากการสัมผัส เช่น สบู่ โลชั่น น้ำหอม

    2.ตุ่มแพ้จากภายในตัวเอง คือไม่มีสาเหตุจากภายนอก มักขึ้นตามข้อพับแขนและขา ข้อพับคอ สาเหตุนี้เป็นไปได้มากที่สุด ถ้าคันร่วมด้วย เป็นๆหายๆมาตั้งแต่เด็ก

    3. เชื้อราที่ผิวหนัง

    4 การถูกแมลงกัด

    5 รูขุมขนอักเสบ แต่ตำแหน่งดังกล่าวมา มักไม่ค่อยเจอค่ะ

    6 งูสวัด มักเป็นตุ่มน้ำ ปวดแสบปวดร้อน แต่ไม่น่าเป็นๆหายๆหลายๆครั้ง

    การวินิจฉัยที่แน่นอนต้องอาศัยการตรวจร่างกายดูรอยโรคจริงร่วมด้วย แนะนำการไปพบแพทย์ถ้าตุ่มแดงนี้ลุกลาม เป็นเรื้อรัง คันมาก

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่มเอง รับประทานยาแก้คันกลุ่มต้านฮิสตามีนได้ถ้าคัน หลีกเลี่ยงสารที่สงสัยว่าแพ้หรือรู้สึกว่าใช้แล้วเป็นมากขึ้นเช่นสบู่หรือโลชั่น ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างทำความสะอาดวันละ 2 ครั้ง หลีกเลี่ยงแดดหรือที่ๆอากาศร้อนจัด