• มีตุ่มขึ้นที่อวัยเพศ อยู่ฝั่งซ้ายถัดลงมาจากช่องคลอด สัมผัสแล้วรู้สึกปวดๆ เกิดจากอะไร

  •  pimmer
    สมาชิก
    มีตุ่มขึ้นที่อวัยเพศค่ะ อยู่ตรงฝั่งซ้ายถัดลงมาจากช่องคลอด สัมผัสแล้วรู้สึกปวดๆค่ะ เวลาขยับก็รู้สึกปวดจากตุ่มนั่นนิดหน่อย ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไร แล้วมีทางหายไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pimmer,

                        ตุ่มที่บริเวณอวัยวเพศ อาจเป็น

                       1. หากอยู่บริเวณแคม อาจเป็นถุงน้ำที่เกิดจากการอุดตันของต่อมบาร์โธลิน (Bartholin's cyst) โดยปกติถุงน้ำนี้จะไม่ทำให้เจ็บ แต่อาจทำให้ขัดๆ ได้เวลาเดิน หากเกิดการอักเสบติดเชื้อ อาจกลายเป็นฝีหนองได้ ทำให้มีอาการเจ็บและปวดขได้

                         นอกจากนี้อาจเป็นถุงน้ำที่เกิดจากการอุดตันของต่อมอื่นๆ เช่น ต่อมผลิตไขมัน ต่อม Skene's gland หรือเกิดจากเนื้องอกของต่อม เรียกว่า Bartholin's gland tumor แต่พบได้น้อยมากมาก

                       2. เป็นต่อมไขมัน (fordyce spot) จะเห็นเป็นตุมเล็กๆ สีขาวหรือสีขาวเหลือง ไม่จัดเป็นโรคและไม่ทำให้เกิดอาการใดๆ พบได้ตั้งแต่บริเวณแคมเล็ก ปากช่องคลอดและในช่องคลอด

                        3. หากเกิดบริเวณผิวหนังที่มีขน อาจเป็นขนคุด จะเห็นเป็นตุ่มเล็กๆ ที่มีขนอยู่ภายใน ทำให้มีอาการเจ็บหรือเจ็บๆ คันได้

                        4. หูดหงอนไก่ เกิดจากการติดเชื้อ human papilloma virus ซึ่งติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ ลักษณะคือจะเห็นเป็นติ่งเนื้อนุ่มๆ สีชมพูหรือสีเนื้อ ผิวขรุขระ ซึ่งจะเริ่มจากรอยโรคเล็กๆ แล้วขยายจนมีลักษณะคล้ายหงอนไก่หรือดอกกะหล่ำ อาจพบจุดเดียวหรือหลายจุด มักไม่มีอาการ แต่อาจทำให้เกิดอาการคัน แสบ หรือเจ็บได้ขณะมีเพศสัมพันธ์

                         5. เริมที่อวัยวะเพศ แต่จะเห็นเป็นตุ่มน้ำใส มีอาการเจ็บปวด หรือแสบ หลังจากนั้นตุ่มจะแตกออกเป็นแผล

                          หากตุ่มไม่หายไป มีขนาดใหญ่ขึ้น หรือมีอาการเจ็บและปวดมากขึ้น หรือกลายเป็นหนอง  แนะนำให้ไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ