• มีไข้ 3 วัน แล้วมีตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศชาย คันมาก โดนน้ำแล้วแสบ รักษาอย่างไร

  •  Nadia
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้ประมาณ3วันมีไข้ขึ้น แล้วหลังจากหายไข้ก็มีตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศคันมากก โดนน้ำแล้วแสบมาก แต่ผมไม่เคยมีเพศสัมพันธ์เลยครับ ไม่รุ้ว่ามันมาได้ยังไง อยากทราบว่าพอมียาตัวไหนช่วยบรรเทาอาการคันได้บ้างมั้ยครับ คันจนนอนไม่หลับเลยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nadia,

                        ตุ่มที่อวัยวะเพศชาย อาจเป็น

                       1. หากเกิดที่บริเวณโคนอวัยวะเพศชายที่มีขน อาจเป็นรูขุมขนอักเสบ ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา มักมีสาเหตุมากจากถอนหรือโกนขน อาการคือจะเป็นตุ่มแดงๆ และอาจมีหนองเกิดขึ้น ดูคล้ายสิว มีอาการเจ็บ และคันร่วมด้วย มักเกิดขึ้นหลายๆตุ่ม

                       2. ผื่นแพ้สัมผัส จากสารเคมีที่ไปสัมผัสโดนผิวหนังบริเวณนั้น เช่น สบู่ แป้ง โลชั่น น้ำหอม เป็นต้น

                       3. จากแมลงสัตว์กัดต่อย

                       4. ปลายองคชาตอักเสบ (balanitis) โดยอาจเกิดจากการติดเชื้อราหรือเชื้อแบคทีเรีย อาการคือผิวหนังที่บริเวณปลายองคชาตจะบวมแดง หรืออาจมีผื่นแดง และมีอาการเจ็บปวดร่วมด้วย นอกจากนี้อาจมีน้ำเหลืองข้นๆ ออกจากท่อปัสสาวะได้

                       5. เป็นโรคไข้ออกผื่นชนิดต่างๆ เช่น หัด อีสุกอีใส เป็นต้น โดยจะมีไข้นำมาก่อน แล้วจึงเกิดผื่นตามร่างกาย ซึ่งสามารถพบผื่นที่อวัยวะเพศได้ แต่ก็ต้องเห็นผื่นที่บริเวณอื่นๆ ร่วมด้วย

                       นอกจากนี้แล้ว หากเคยมีเพศสัมพันธ์ ก็อาจเป็นโรคเริมที่อวัยวะเพศได้ แต่หากไม่เคยมีเลย ก็ไม่น่าใช่ค่ะ

                       ในเบื้องต้น ควรงดการทาสิ่งต่างๆ ที่อวัยวะเพศ และเวลาอาบน้ำ ต้องถลกหนังหุ้มปลายขึ้น และให้ใช้น้ำเปล่าล้าง ใช้มือถูเบาๆ ไม่ใช้สบู่ที่รุนแรงฟอก ไม่ใช้หินหรือใยขัดตัวมาถู ไม่ถอนขน ไม่โกนขน หากมีอาการคันมาก อาจทานยาแก้แพ้แก้คัน เพื่อหลีกเลี่ยงการเกา เช่น  ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น หากตุ่มไม่หายก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ