• ตกขาว และมีตุ่มขึ้นที่อวัยวะเพศ อยากทราบสาเหตุ

  •  Noless
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอสอบถามค่ะ ตลอดระยะเวลา4-5เดือนที่ผ่านมามีอาการคันรอบๆอวัยวะเพศและมีอาการตกขาวมีทั้งที่เป็นสีขาว สีเหลือง สีเขียว บางครั้งมีน้ำใสๆไหลออกมาและมีกลิ่นคาวปลา แต่ช่วงหลังๆเริ่มมีอาการคันข้างในอวัยวะเพศและมีตุ่มขึ้นมาประมาณสี่ห้าเม็ดค่ะ วันนี้มีอาการตกขาวสีเขียวมากพอสมควรและมีกลิ่นคาวผสมกับกลิ่นบูด ไม่ทราบว่าอาการเหล่านี้เป็นอาการของโรคอะไรและอยากทราบว่าอาการที่เป็นมีผลมาจากการทานยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆหรือเปล่าคะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Noless @การตกขาวแบ่งเป็น 2แบบ คือ -ตกขาวแบบปกติ: โดยลักษณะสีขาวใส ขาวขุ่นเนื้อหยาบ ไม่มีกลิ่นเหม็น -ส่วนการตกขาวแบบผิดปกติ: ลักษณะสีเขียว เหลือง ตกขาวปนเลือด กลิ่นเหม็น ซึ่งอาการตกขาวที่ผิดปกตินี้ สามารถเกิดได้จาก ช่องคลอดหรือ อาจเกิดจากมดลูกอักเสบค่ะ โดยเชื้อที่ก่อโรค อาจเป็นเชื้อรา เชื้อแบคทีเรีย เชื้อหนองในแท้ เชื้อหนองในเทียม เป็นต้น @จากที่คุณ Noless สอบถาม อาการดังกล่าวไม่เกี่ยวกับการทานยาคุมฉุกเฉินนะคะ แต่เป็นลักษณะที่อวัยวะเพศมีการอักเสบติดเชื้อ แนะนำให้หลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ หรือหากจะมีเพศสัมพันธ์ ควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วย และควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ
    Noless  Noless
    สมาชิก
    ขอสอบถามเพิ่มนะคะ อาการเหล่านี้จะหายเองหรือเปล่าคะ หรือต้องไปพบแพทย์อย่างเดียวคะ มีวิธีบรรเทาอาการไหมคะ
    คิดว่า ไม่สามารถหายเองได้นะคะ ถ้าติดเชื้อจริง ควรรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ หากปล่อยไว้จะลุกลามได้ค่ะ